Nâng cao nhận thức về phòng chống mua bán người

(SGGP).- Ngày 30-7, tại Lào Cai, Bộ Công an phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và UBND tỉnh Lào Cai tổ chức phát động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng chống mua bán người” năm 2016.

Đây là năm đầu tiên, Việt Nam tổ chức hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng chống mua bán người” nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng chống mua bán người trên toàn quốc.

Phát biểu tại lễ phát động, Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an nêu rõ việc lựa chọn tỉnh Lào Cai là nơi tổ chức lễ phát động lần đầu tiên này có ý nghĩa hết sức to lớn vì đây là địa phương có tình hình phức tạp về mua bán người giai đoạn 2011-2015. Qua đó nhằm tuyên truyền rộng rãi đến các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và nhân dân về công tác phòng chống mua bán người tại tỉnh Lào Cai nói riêng và tạo sự lan tỏa trên phạm vi toàn quốc.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cũng chỉ rõ, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người trên thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng. Nạn mua bán người đang trở thành vấn đề phức tạp, không chỉ ảnh hưởng xấu đến đạo đức, nòi giống, lối sống, thuần phong, mỹ tục, pháp luật của Nhà nước mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, trật tự của đất nước và là mối quan tâm, lo lắng, bức xúc của toàn xã hội. Công tác phòng chống mua bán người là nhiệm vụ lâu dài, rất khó khăn, phức tạp nhưng nếu chúng ta có nỗ lực, quyết tâm, nêu cao trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu và sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội, nhất định tội phạm mua bán người ở Việt Nam sẽ được ngăn chặn và tiến tới đẩy lùi.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nêu rõ, đây là một sự kiện đặc biệt đánh dấu năm đầu tiên Chính phủ chọn ngày 30-7 là “Ngày toàn dân phòng chống mua bán người” nhằm thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đoàn thể trong hoạt động phòng chống mua bán người. Trong 5 năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã tổ chức tuyên truyền cho hơn 14,1 triệu lượt người về nội dung phòng chống buôn bán người dưới nhiều hình thức phong phú. Nhiều chị em bị lừa bán trở về địa phương được quan tâm giúp đỡ đã xóa bỏ mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, ở Việt Nam, tội phạm mua bán người xảy ra trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố, không chỉ mua bán phụ nữ, trẻ em, mà còn mua bán nam giới, mua bán bào thai, trẻ sơ sinh, nội tạng. Trung bình mỗi năm cả nước phát hiện khoảng 500 vụ phạm tội, liên quan đến hơn 700 đối tượng, lừa bán trên 1.000 nạn nhân.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lòng tong và cá mập

- Chủ tịch và cũng là cổ đông lớn của một công ty niêm yết vừa bán trót lọt một lượng lớn cổ phiếu để giảm tỷ lệ sở hữu. Vấn đề là chuyện bán này xảy ra ngay trước khi thời điểm doanh nghiệp đó bắt đầu chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn