Nâng cấp lụa tơ tằm

Đến cửa hàng Khai Silk tại số 81 đường Đồng Khởi, có thể chiêm ngưỡng các sản phẩm tơ tằm trong một điệu thức hoàn toàn mới, tính hiện đại trong một chất liệu truyền thống.

Khách nước ngoài mua sản phẩm Khai Silk ở 81 Đồng Khởi quận 1. Ảnh: T.T.

Người tiêu dùng đã quá quen thuộc với lụa tơ tằm, được coi là sang trọng và đỏng đảnh. Nhiều người muốn được sở hữu một sản phẩm thời trang tơ tằm nhưng cũng ngại phiền phức khi phải bảo quản hoặc sử dụng nó vì tính nhăn, giặt và phơi phải rất cẩn thận.

Chính vì vậy, nhiều người tôn vinh tơ tằm nhưng không thấy sự thông dụng khi sử dụng nó. Có thời kỳ sản phẩm tơ tằm dường như xa xăm với những sản phẩm chỉ là đồ kỷ niệm như một chiếc cà vạt lụa, một cái khăn lụa hay một tấm vải lụa để may váy áo… 
 
Cuộc sống phát triển, nhu cầu sử dụng tơ tằm ngày càng nhiều vì tính sang trọng và hiếm, dù tuổi thọ của sản phẩm không cao. Nhiều cơ sở dệt tơ tằm ra đời, nhiều cửa hàng tơ tằm xuất hiện ở những điểm thu hút khách du lịch với những sản phẩm coi là đặc thù của thời trang tơ tằm, có thể đó là các áo xẩm may bằng đũi, một chiếc sơ mi lụa, khăn… bán cho du khách để thu về ngoại tệ. Thế nhưng vị thế của lụa tơ tằm không vì thế mà nâng cao.

Do công nghệ sản xuất tơ tằm vẫn chưa được cải thiện, làng nghề tơ tằm Vạn Phúc- Hà Đông có nổi tiếng với những loại hoa văn dệt theo lối cổ điển hay nhuộm màu, làng nghề lụa ở Quảng Nam hay lụa từ thủ phủ tơ tằm trước đây là Bảo Lộc thì cũng chưa đưa sản phẩm tơ tằm trở thành phổ biến.

Công nghệ chuội keo tơ và xử lý chống nhăn được thực hiện nhưng chưa hoàn hảo. Mặc dù vậy, kinh doanh sản phẩm hàng thời trang tơ tằm vẫn là một ngành kinh doanh được ưa chuộng và vẫn là mặt hàng du khách nước ngoài ưa thích.

Với sự xuất hiện của Khai-Khai Silk, quả thật đã mang đến cho lụa tơ tằm một sức sống hoàn toàn mới, trẻ trung và hiện đại. Đặc biệt, đội ngũ thiết kế mẫu của Khai Silk đã chú ý thiết kế các sản phẩm thời trang từ tơ tằm không còn mang tính đồng quê mà thực sự sang trọng, thiết kế đồng bộ từ áo sơ mi, đồ vest, váy áo, túi xách, khăn tay… Khai-Khai Silk đã đưa hàng thời trang tơ tằm lên đẳng cấp mới.

Tơ tằm đã theo kịp với lối sống hiện đại mới và hứa hẹn sẽ có một chỗ đứng trang trọng trên thị trường thời trang quốc tế. Bên cạnh đó, những trung tâm sản xuất và bán hàng tơ lụa vẫn cần được hỗ trợ để hoàn thiện công nghệ sản xuất vải tơ tằm nhằm khắc phục các nhược điểm hay bị nhăn, kỹ thuật kéo sợi cho các sản phẩm khác nhau, thiết kế mẫu mã…

Trong công nghiệp, nguyên liệu tơ tằm đã được sử dụng phối hợp với một số nguyên liệu khác để kéo sợi vẫn mang tính chất tự nhiên của tơ tằm mà khắc phục được nhược điểm co và nhăn, sợi được chuốt đều và bóng để sản xuất các sản phẩm thời trang cao cấp có đẳng cấp quốc tế.

Đây là một hướng phát triển tơ tằm trong tương lai. Trước mắt, thời trang tơ tằm Việt Nam cần được quảng bá mạnh hơn nữa, mà cơ hội Việt Nam là nước chủ nhà APEC năm 2006 là một cơ hội cần được khai thác.

PHƯỚC NGỌC

Các tin, bài viết khác