Nâng tầm

SGGP
- Hội sách TPHCM lần thứ 10 mở cửa từ bữa nay. Vậy sẽ có trọn một tuần để các nhà xuất bản, doanh nghiệp làm sách, giới quản lý và bạn đọc gặp gỡ nhau. Tuổi lên 10 của một hoạt động văn hóa liệu đã lớn phổng phao?
- Cái gì nuôi mà chẳng lớn. Năm nay, ban tổ chức chia sẻ rằng quy mô hội sách sẽ lớn nhất từ trước tới nay. Doanh thu dự kiến cho chuyện bán sách chừng 50 tỷ đồng. Cái đáng mừng là tầm vóc của hội sách đã vươn xa, mang tên một địa phương nhưng đã nối kết với nhiều địa chỉ làm sách ở trong nước và ngoài nước. 

- Tức là thói quen đọc đã vững vàng hơn? Sách có mạnh lên trong thời buổi của kỹ thuật số?

- Chưa ai phân tích, thống kê rành mạch về chuyện đó nên không dám phán. Nhưng khi sách vẫn có chỗ đứng, tức là thói quen đọc không mất đi. Cái đáng nói là phải có thêm nhiều đầu sách ngon lành, bổ ích cho những người yêu sách. Nếu bán được nhiều, mà loay hoay chỉ gồm cẩm nang mùa thi cử, truyện ngôn tình, kỹ năng sống, giải trí linh tinh hoặc sách dạy làm giàu thì cũng đâu có khoái.

- Phải rồi, giữa một rừng sách, bạn đọc cũng cần có điểm tựa để đặt lòng tin, có thêm niềm hứng khởi.

- Cộng đồng xứ mình vẫn thiếu chuyên gia thẩm định sách, thiếu người hướng dẫn thị hiếu. Người đọc vẫn thèm có những khích lệ để khi tìm và đọc sách, họ sẽ được nâng tầm.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Khơi thông nguồn lực kiều bào

Dịch Covid-19 tác động làm ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của thế giới và Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng. Từ trong nỗi lo toan ấy đã sáng lên nét đẹp của tình đoàn kết, tương thân tương ái, nghĩa đồng bào, thắp lên hy vọng về sự hồi phục, phát triển quê hương sau dịch bệnh.