Nắng và mưa

Chiều nay trời đổ mưa, những cơn mưa mùa hạ như trút nước. Người đời hay thật, đôi lúc nhìn mưa thấy vui nhưng lắm lúc nhìn mưa lòng lại nặng trĩu. Những ai bảo yêu mưa và những ai đã ghét mưa cũng chính bởi vì cuộc sống có mưa và có nắng; nếu chẳng bao giờ đi qua những ngày mưa thì làm sao biết yêu thêm những ngày nắng và cũng chỉ có thể đã phải tránh cái nóng thiêu đốt thì mới biết quý hơn từng cơn mưa.

Ảnh: Cagona

Có những giọt “nước mắt như mưa” và những nụ cười chói chang “như mùa thu tỏa nắng”. Phải chăng cuộc sống cũng giống vậy, nếu thời tiết là những chuỗi ngày mưa nắng đan xen thì đường đời cũng là một xâu dài lẫn lộn giữa niềm vui và nỗi buồn…? Vấn đề chỉ khác nhau ở chỗ, ai biết giữ lâu hơn những hạt nắng trên đôi môi và  những ai phải cố vắt cho vơi đi từng hạt mưa nơi khóe mắt.

Những người nông dân chân lấm tay bùn thích nắng nhưng có lẽ đôi khi họ cũng cầu mong những cơn mưa, vì những ngày mưa họ ít phải lam lũ, ít phải cày cấy và có thời gian để đăm chiêu nhìn ra ngoài kia - cánh đồng nơi mồ hôi và nước mắt đã vun đắp cho từng hạt gạo chắc mẩy.

Còn những người sống ở thành thị thì sao? Chắc có lẽ họ ghét mưa và yêu biết bao nhiêu những ngày nắng, vì thêm một ngày nắng là thêm một ngày họ được sống, chạy vạy và lo toan, được thỏa mong đợi để lao động kiếm tiền và tích lũy, để thoát khỏi cảm giác túng thiếu và đang bị nghèo đi. Những cơn mưa bất chợt thế này, có chăng chỉ làm họ thêm bực mình vì rất có thể họ bị mắc lại giữa dòng người và xe đông nghịt, bị trễ mất chuyến hàng, hoặc lỗi hẹn với đối tác…

Nắng mưa là những hiện tượng thiên nhiên vốn dĩ đã tồn tại cùng trời đất, cũng như trong cuộc đời mỗi chúng ta, tạo hóa ban tặng cái miệng để biểu lộ những niềm vui và đôi mắt để giãi bày những nỗi buồn khổ. Yêu nắng để biết đời người luôn còn có những niềm hạnh phúc ấm áp phía trước và quý mưa để thấy rằng cần phải nếm đau khổ cho đủ mùi vị đắng cay của một kiếp con người.

Chúng ta đã sống, đã bao lần đi qua mưa nắng, cũng như đã trôi cùng trăm ngàn những hạnh phúc và vô vàn niềm đau. Có điều đã mấy ai từng thanh thản tìm cho mình những giây phút dừng lại để cảm nhận từng con nắng, từng hạt mưa, cũng như đã mấy ai nhận ra giá trị thật của hạnh phúc và đau khổ trước lúc nó vụt qua rồi ra đi mãi mãi….

Đón đợi những cơn mưa để thấy lòng mình được tắm mát sau những ngày bon chen, lấm láp đầy bụi đời vất vả và mong chờ những ngày tỏa nắng để thấy vạn vật lung linh, sáng sủa, để bắt đầu mọi thứ với nhịp điệu vui tươi, rộn ràng vốn có của một thành phố trẻ.

“Mỗi ngày đều có một đời sống riêng cho nó” – hãy sống hết mình dù hôm nay trời mưa hay nắng.

MY SA (TPHCM)
(SGGP thứ bảy)

Các tin, bài viết khác