NASA bí mật bồi thường cho sự cố tàu Columbia

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) đã bồi thường 26,6 triệu USD cho gia đình 7 nạn nhân là phi hành gia trong vụ nổ tàu con thoi Colombia hồi năm 2003. Chỉ có điều, đây là vụ dàn xếp bí mật nhưng thông tin đã bị rò rỉ ra ngoài, theo tiết lộ của tờ Orlando Sentinel ngày 15-4...

7 phi hành gia thiệt mạng trong vụ nổ tàu Columbia

Tuy các gia đình nạn nhân đều muốn đây là sự dàn xếp ổn thỏa giữa các cá nhân với NASA, nhưng cuối cùng thông tin vẫn bị lộ. Nguồn tin từ NASA cho biết, cựu giám đốc điều hành FBI đã giúp điều tra và thu xếp ổn thỏa vụ bồi thường được xem là lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ Mỹ.

NASA muốn bảo vệ các gia đình nạn nhân tránh nguy cơ bị dòm ngó, nên sự kiện gây chấn động thế giới này lại được dàn xếp như... vụ việc cá nhân. Người phát ngôn NASA cho biết: “Những phi hành gia đã thiệt mạng trong chuyến bay định mệnh năm 2003 vừa là bạn bè, vừa là đồng nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi rất quan tâm đến những mất mát các gia đình nạn nhân phải gánh chịu. Lý do NASA không muốn lộ bí mật ra ngoài vì muốn bảo vệ gia đình các nạn nhân, tránh khỏi dư luận”. Tuy nhiên, hiện NASA vẫn không cho biết số tiền bồi thường cho mỗi gia đình nạn nhân là bao nhiêu.

Ngay sau khi bí mật trên được công bố, một số người thân của các phi hành gia đã bày tỏ ý kiến. Jon Clark, chồng nữ phi hành gia Laurel Clark, cho biết: “Số tiền hoàn toàn không nhiều. Chỉ vài triệu USD là quá ít. Chúng tôi đã mất đi điều giá trị nhất trong cuộc sống là sinh mạng của người thân”. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, hầu như tất cả các gia đình nạn nhân đều đồng ý với những “thỏa hiệp ngầm” của NASA.

Vụ nổ tàu Colombia năm 2003 đã gây chấn động nước Mỹ và thế giới. Điều tra cho thấy, các trục trặc bắt đầu xuất hiện trước thảm kịch: rối loạn các thiết bị đo nhiệt độ và áp suất, sau đó là giảm áp lực ở càng bánh xe trái và sự nóng lên bất thường của thân tàu. Nhiệt độ trong bánh hạ cánh bên trái quá nóng...

Vào lúc Trung tâm điều khiển chuyến bay thảo luận với chỉ huy tàu Columbia về các sự cố thì tàu mất liên lạc hoàn toàn với mặt đất. Khi đó nó đang ở độ cao 64km và đang bay trên bầu trời bang Texas với tốc độ 20.000km/g, gấp 18 lần tốc độ âm thanh. Sau khi bị nổ, tàu Columbia đã vỡ làm nhiều phần và bốc cháy trong khi chuẩn bị hạ cánh. Mảnh vỡ của nó bay cách xa Dallas (Texas) khoảng 160km về phía Nam, sang một số bang khác. Toàn bộ 7 phi hành gia trên tàu, gồm nhiều quốc tịch khác nhau, đều đã thiệt mạng.

NGỌC PHƯƠNG
(theo AP, Orlando Sentinel)

Các tin, bài viết khác