Nảy chồi xanh

SGGP
- Vài tuần trở lại đây, gần cả ngàn doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực gốm sứ, may mặc, đồ gỗ nội thất… ở Bình Dương đã hoạt động trở lại. Họ tuyển lao động với quy mô tăng dần. Máy móc chạy lại, nhà xưởng sáng đèn là chỉ báo của chuyện mần ăn hồi phục.

- Doanh nghiệp khởi động để hồi sinh cơ nghiệp, đóng góp tiền thuế, mà người công nhân cũng thoát khỏi cảnh bấp bênh. Có việc làm lại, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng giảm dần đi. Rồi hiệu ứng dây chuyền sẽ tạo ra sinh khí mới cho nhiều doanh nghiệp khác. 
- Nhưng xuất khẩu có mạnh trở lại thì mới phấn khởi rõ hơn. Mà cửa cho hàng hóa mình đi ra phải chờ thị trường tiêu thụ của các nước “bật đèn xanh” sau cơn dịch dài mút chỉ.
- Có lĩnh vực như xuất khẩu thủy sản mấy tháng qua làm ăn vẫn khá, đơn hàng đều đều, thậm chí còn tăng. Máy móc chạy được chỗ nào là vui chỗ đó, rồi cắc củm lại sức. Có đơn hàng là doanh nghiệp lẫn công nhân có đồng ra đồng vô, đỡ phải lo sinh kế. 
- Ở phía khác, thấy bà con đi chơi nhiều trong dịp nghỉ lễ là mừng cho du lịch nội địa. Cả nửa năm gặp chuyện khó ngặt, giờ làm ăn được khác gì ruộng hạn gặp mưa. Từ giờ trở đi, ai cũng sẽ phải chú ý đến khoản dự phòng dày hơn trước. Sản xuất kinh doanh sẽ dần ngon lành, như sau bão gió cây lá nảy chồi xanh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tưởng ngon

- Tin xấu là trong tháng 8-2020 có tới 720 đợt đăng ký phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Lý do lượng đăng ký tăng vọt là để kịp “chạy” trước khi nghị định mới của Chính phủ về phát hành trái phiếu có hiệu lực. Còn tin đỡ xấu hơn là chỉ có 170 đợt phát hành thành công, huy động được 1/3 vốn dự kiến.

Giao thông - Đô thị

Dân bất an khi kè chống lở thi công dở dang

Nhiều ngày qua, người dân xã Vĩnh Thạnh (TP Nha Trang, Khánh Hòa) hết sức lo lắng vì công trình bờ kè chống sạt lở đang thi công thì có lệnh tạm ngừng, trong khi mùa mưa lũ đến gần.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận