Nảy chồi xanh

SGGP
- Vài tuần trở lại đây, gần cả ngàn doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực gốm sứ, may mặc, đồ gỗ nội thất… ở Bình Dương đã hoạt động trở lại. Họ tuyển lao động với quy mô tăng dần. Máy móc chạy lại, nhà xưởng sáng đèn là chỉ báo của chuyện mần ăn hồi phục.

- Doanh nghiệp khởi động để hồi sinh cơ nghiệp, đóng góp tiền thuế, mà người công nhân cũng thoát khỏi cảnh bấp bênh. Có việc làm lại, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng giảm dần đi. Rồi hiệu ứng dây chuyền sẽ tạo ra sinh khí mới cho nhiều doanh nghiệp khác. 
- Nhưng xuất khẩu có mạnh trở lại thì mới phấn khởi rõ hơn. Mà cửa cho hàng hóa mình đi ra phải chờ thị trường tiêu thụ của các nước “bật đèn xanh” sau cơn dịch dài mút chỉ.
- Có lĩnh vực như xuất khẩu thủy sản mấy tháng qua làm ăn vẫn khá, đơn hàng đều đều, thậm chí còn tăng. Máy móc chạy được chỗ nào là vui chỗ đó, rồi cắc củm lại sức. Có đơn hàng là doanh nghiệp lẫn công nhân có đồng ra đồng vô, đỡ phải lo sinh kế. 
- Ở phía khác, thấy bà con đi chơi nhiều trong dịp nghỉ lễ là mừng cho du lịch nội địa. Cả nửa năm gặp chuyện khó ngặt, giờ làm ăn được khác gì ruộng hạn gặp mưa. Từ giờ trở đi, ai cũng sẽ phải chú ý đến khoản dự phòng dày hơn trước. Sản xuất kinh doanh sẽ dần ngon lành, như sau bão gió cây lá nảy chồi xanh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh thiết kế đô thị quanh các tuyến metro

Ngày 4-8, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Trương Trung Kiên cho biết, liên quan đến thiết kế đô thị quanh khu vực nhà ga tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, sở kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch tổ chức giao thông đô thị, thiết kế đô thị.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Trợ lực điều trị Covid-19

Bộ Y tế cùng với TPHCM và các tỉnh phía Nam đã và đang khẩn trương xây dựng nhiều bệnh viện dã chiến, trung tâm cấp cứu hồi sức tích cực, phân tầng bệnh viện, huy động và tăng cường nhiều y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành tới các “điểm nóng” để bảo vệ người dân trong trận chiến vô cùng khốc liệt này.