Nảy lên xanh

SGGP

- Gần nhau về thời điểm, mà có hai thứ xảy ra trái ngược. Bảo vệ một khách sạn hạng sang ở Hà Nội nhất mực đuổi những người trú mưa trên vỉa hè tiền sảnh. Còn ở Gia Lai, có 3 em bé tiểu học đã ráng sức cứu một bé 4 tuổi khỏi chết đuối.

- Mỗi người đều có mỗi lý do, nhưng thú thiệt là trong nhiều chuyện khác nhau, trẻ nhỏ lắm khi trở thành tấm gương cho người lớn. Các em các cháu làm điều thiện một cách hồn nhiên, nhẹ như không. Có được khen gì, tụi nhỏ cũng chỉ cười lỏn lẻn “Dạ, chuyện đó bình thường, có gì đâu ạ”.

- Chưa nói đến những chuyện hệ trọng như cứu người, ngay cả trong ứng xử hàng ngày, trẻ nhỏ xứ mình cũng tiến bộ hơn nhiều người lớn. Họ đã không ít lần quê độ vì con cháu hoặc một đứa trẻ xa lạ nhắc nhở đừng vượt đèn đỏ, không leo lề, nín chửi thề, không xả rác bậy.

- Đi du lịch nước ngoài, đa phần những đoàn toàn thiếu nhi xứ mình lại tỏ ra văn minh, tuân thủ luật lệ. Không làm ồn nơi công cộng, giữ vệ sinh, bảo vệ động vật hoang dã… là những chuyện mà tụi nhỏ làm ngon ơ. Còn người lớn hay biện minh là “quên” hoặc “không biết” để làm những thứ đáng giật mình mắc cỡ.

- Cũng đâu khó gì những điều nhỏ xíu như bỏ rác vô thùng, giữ trật tự, xếp hàng. Làm mỗi điều lành tự nhiên như gieo cái hạt, rồi hạt sẽ nảy lên xanh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền nào của đó

- Đề xuất của Cục Hàng không xứ mình về việc bỏ trần giá vé máy bay đang tạo ra những tranh luận trái chiều. Phía ủng hộ bỏ trần cho rằng điều đó sẽ thúc đẩy thị trường. Phía phản đối lại e ngại khi đó các hãng bay sẽ bắt tay với nhau chèn ép người tiêu dùng. Vậy bên nào có lý?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Lập lại trật tự trên xa lộ truyền thông

Mạng xã hội như xa lộ giao thông. Những người tham gia xa lộ ấy có quyền và trách nhiệm. Họ (chủ thể sử dụng mạng) không chỉ được điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật mà còn bởi lương tâm, trách nhiệm công dân, mối quan hệ giữa con người với con người.