Nelly Furtado tiếp tục tỏa sáng

Nelly Furtado ngắm tượng Juno.

Trong số hơn 20 nghệ sĩ được vinh danh với giải Juno lần thứ 36 của Viện hàn lâm nghệ thuật và khoa học ghi âm Canada (CARAS) chiều ngày 31-3 vừa qua, Nelly Furtado - nữ nghệ sĩ Canada gốc Bồ Đào Nha - là ngôi sao  nổi bật hơn cả. Cô được thêm nhiều giải giá trị từ số 5 đề cử. Đáng kể nhất là giải Nghệ sĩ của Năm và Album pop của năm.

Chiến thắng kép này khép lại một năm cực kỳ thành công của Nelly Furtado với Loose, album thứ ba trong sự nghiệp sáng tác và đàn ca. Cũng chính với đĩa này, nổi nhất là các ca khúc Promiscuous; Maneater; Say it right, mà cô đã giành được nhiều giải thưởng ca nhạc khác trong năm 2006 và còn được đề cử Grammy 2007. Nelly càng mừng vui nhiều hơn vì nay cô đã là một nhân vật rất nổi tiếng ở thành phố quê nhà. Ông Alan Lowe, thị trưởng thành phố Victoria, bang British Columbia, nơi cô theo học ở Trung học Mount Douglas vào cuối những năm 1990 đã ấn định ngày 21-3 là Ngày Nelly Furtado.

Chiều ngày 1-4, Nelly Furtado đã nhận thêm vai trò người chủ trì chương trình truyền hình lễ trao giải Juno 2007. Và như cô đã từng hát ví mình là con chim bay tự do (ca khúc I’m like a bird), cô đã được trục lên cao để “bay” lên sân khấu thực thi vai trò này. 

Cách nay 4 năm, tuy là nghệ sĩ thắng lớn với 4 giải Juno nhưng Nelly đã không thể tìm được chỗ vào dự tiệc mừng chiến thắng của cô tổ chức tại hộp đêm Rain ở thành phố Toronto. Việc đĩa Loose gặt hái thành công lớn ở nhiều nước trên thế giới, bán được hơn 5 triệu bản kể từ sau ngày phát hành hồi tháng 6-2006, đã làm cho sự thất bại của album thứ hai của cô - Folklore, năm 2004 -  bị lui hẳn vào dĩ vãng. Thật ra đĩa này cũng đã bán được hơn 2 triệu bản, tức cũng là một thành công tương đối khá chứ không phải là một thất bại lớn như cô nhận định.

Nelly Furtado đã trở thành thành viên nhóm các nghệ sĩ giúp nền nhạc trẻ Canada nổi tiếng thế giới. Trong nhóm này, theo dòng thời gian từ những năm 1970 đến nay, có Bob Dylan, Neil Young, Ann Murray, Brian Adam, Céline dion, Diana Krall, Avril Lavigne, Nickelback, Billy Talent….

Các nghệ sĩ Canada khác được Juno 2007 gồm Gordie Sampson (Nghệ sĩ sáng tác ca khúc của Năm), Diana Krall (album jazz của Năm với From this moment on); George Canyon (Ghi âm country của Năm với Somebody wrote love); Jim Byrnes (Album nhạc blues của Năm với House of refuge); Antoine Gratton (Album hát tiếng Pháp của Năm với Il était uen fois dans l’est); Swollen Members (Ghi âm rap của Năm với Black magic); Sam Roberts (Video của Năm với Bridge to nowhere duplex); Tiga (Ghi âm dance với Sexor); Jim Cuddy (Album Alternative trưởng thành của Năm với The light that guides you home) và Mobile (Nhóm nhạc mới của năm).  

Khôi Việt

Các tin, bài viết khác

" />