Giải Âm nhạc Cống hiến năm 2006

Ngậm ngùi cảnh thiếu… tài trợ

Tối 20-3, Báo Văn hóa & Thể thao tổ chức buổi công bố và trao Giải Âm nhạc Cống hiến năm 2006 trong không gian sang trọng, ấm cúng tại Nhà hát lớn TPHCM. Tuy nhiên…

Hai tiếng đồng hồ trước lúc trao giải, các phóng viên viết văn hóa văn nghệ các báo mới cùng ban tổ chức (BTC) kiểm phiếu. Những trường hợp có sự bình chọn bất thường từ phía bạn đọc đều bị loại, mà điển hình là trường hợp của ca sĩ Hiền Thục: có mấy chục chồng phiếu bầu của khán giả (không thể đếm nổi là bao nhiêu phiếu), được photo chỉ từ một, hai người bình chọn.

Bà Thu Hồng - Phó Tổng biên tập Báo Thể thao & Văn hóa, Trưởng BTC phải đề nghị các nhà báo cố gắng giữ bí mật đến phút chót vì dưới sảnh Nhà hát đã có mặt đầày đủ các ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất chương trình trong các hạng mục được đề cử cũng đang nóng lòng muốn biết kết quả.

Có thể nói, đến lần tổ chức thứ 3 này, Giải Âm nhạc Cống hiến đã dần khẳng định uy tín, mang tầm vóc chuyên nghiệp hơn. Cách tổ chức cũng chu đáo, trang trọng hơn. Tuy nhiên, theo ca sĩ Trần Thu Hà, giải nên có thêm những hạng mục như: thiết kế bìa, video clip, phòng thu, nhà sản xuất. Còn với NSƯT Thành Lộc thì giải Cống hiến năm nay vẫn chưa được thuyết phục lắm, trừ giải nhạc sĩ của năm dành cho Võ Thiện Thanh. Theo Thành Lộc, năm nay ca sĩ Mỹ Tâm và Thu Minh có những tiến bộ vượt bậc. Mỹ Tâm có kỹ thuật hát tiến bộ rõ rệt, album Vút bay của cô đã khuấy động được giới thưởng ngoạn. Riêng Thu Minh đã có sự lột xác thấy rõ qua album Thiên đàng và live show của cô. Với Giải Chương trình của năm, Thành Lộc cho rằng trao cho Sao Mai điểm hẹn là không hợp lý, bởi đây chỉ là một cuộc tuyển lựa ca sĩ thuần túy, chứ không có cống hiến gì cho âm nhạc cả.

Nhưng đáng quan tâm và thấy “ngậm ngùi” hơn cả là chuyện Lễ trao giải Cống hiến không thể truyền hình trực tiếp mà chỉ được phát lại trên HTV, VTV và VTC. Lý do theo BTC cho biết, đêm trao giải đã được Giám đốc đài HTV chấp thuận truyền hình trực tiếp miễn phí nhưng với điều kiện đơn vị tổ chức phải… nộp vào quỹ Tấm lòng vàng của đài 150 triệu đồng. Vì không có kinh phí, không có nhà tài trợ nên kế hoạch truyền hình trực tiếp bị… “phá sản”.

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh đoạt giải Nhạc sĩ của năm (31/72 phiếu); Đối thoại 06 của ca sĩ Trần Thu Hà giành giải Album của năm (27/72); ca sĩ Mỹ Linh giành giải Ca sĩ của năm (37/72) và Chương trình của năm thuộc về Sao Mai điểm hẹn (28/72).  

Tùng Khanh

Các tin, bài viết khác