Ngăn... ngắn

SGGP
- Tổng cục Đường bộ vừa yêu cầu các sở GTVT địa phương triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo tính công khai, minh bạch trong chuyện sát hạch lái xe. Theo đó, các sở phải có biện pháp ngăn chặn nạn xài điện thoại hoặc thiết bị truyền tin trong phòng thi. Nữa, cần kéo dài vách ngăn giữa các máy tính để người dự thi không trao đổi và đảm bảo camera quan sát được tất cả vị trí trong phòng thi.

- Nghe vậy cũng nghiêm. Bởi thi lấy bằng lái theo những kiểu gian lận mà lọt thì sẽ trực tiếp làm biến dạng an toàn giao thông. Càng ít tài xế gian lận, cái bằng lái mới cho thấy thực sự là họ biết… lái xe! Và bao trùm hết, đã thực thi pháp luật là phải nghiêm minh, không có ngoại lệ.

- Vấn đề vặn ngược: bỗng dưng người thi muốn gian lận là được hay sao? Có cả người coi thi, máy móc giám sát mà sự lộn xộn vẫn xảy ra, phải chăng là có ai đó “nháy đèn” để hành vi gian lận được trót lọt? 

- Hẳn là khi dư luận lên tiếng rát, ngành chức năng sẽ càng nghiêm ngắn. Nhưng, hướng đến kiểm soát người đi thi bằng lái gian lận mới là cái ngọn. Ngăn chặn gian lận mà chỉ làm từ ngọn được gọi là ngăn… ngắn!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Giao thông - Đô thị

Đầu tư hạ tầng giao thông: Không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ

Dự kiến trong giai đoạn 2021-2025, ngành giao thông được bố trí 420.000 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng giao thông, trừ chi phí bảo hành và dự phòng, bình quân 4 năm còn lại ngành sẽ giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng/năm. Việc giải ngân với nguồn vốn kỷ lục làm dư luận lo ngại về năng lực triển khai, kiểm soát tiến độ, chất lượng của ngành giao thông. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể xung quanh vấn đề này.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận