Nghẽn mút chỉ

SGGP

- Giới chuyên gia bất động sản chỉ ra nghịch lý ở thị trường xứ mình: tốc độ tăng thu nhập luôn thấp hơn tốc độ tăng giá nhà đất. Cứ tích lũy được thêm một, nhà đất đã tăng giá gấp 2 - 3. Và rượt theo kiểu vậy thì tới già vẫn chẳng được an cư.

- Cái đó chẳng cần chuyên gia mới biết. Thị trường bất động sản lâu nay là nơi múa may của những người giàu. Sớm ngửi thấy cơ hội sinh lợi từ mua đi bán lại, họ bỏ cục tiền đầu cơ. Cỡ đại gia cá mập có thể mua cả block nhà hoặc trọn một tầng. Đầu cơ nhỏ hơn thì mua vài căn. Tiền chủ yếu cứ xoay vòng trong túi giới mua đi bán lại. 

- Vậy lẽ ra, nhà ở xã hội phải đóng vai trò lớn, để giải cơn khát của đa số người thu nhập thấp? 

- Lý thuyết là vậy, nhưng hầu hết chủ đầu tư không mặn mà với dự án kiểu này. Họ chỉ quan tâm những dự án kiếm lời nhanh, thu được tiền tươi thóc thật. Căn hộ giá rẻ (hạng C) ngày càng khan hiếm so với hạng A, B. Người thu nhập thấp càng ngước càng mỏi cổ, bởi mục tiêu mua được nhà ngày càng xa.

- Vậy chỉ còn một giải pháp điều tiết thị trường là đánh thuế cao vào việc sở hữu nhiều bất động sản?

- Một sắc thuế cấp thiết như vậy, mà cù cưa tranh luận gần 10 năm nay cũng đã ban hành được đâu. Không có công cụ thuế, thị trường còn nghẽn mút chỉ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tạm ngưng hoạt động xe hợp đồng, xe du lịch 9 chỗ từ hôm nay 30-3

Ngày 30-3, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về phòng chống dịch Covid-19, TPHCM tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân tại các bến xe, nhà ga, sân bay. TPHCM tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến TPHCM từ 0 giờ ngày 30-3 đến hết ngày 15-4. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP