Nghẽn mút chỉ

SGGP

- Giới chuyên gia bất động sản chỉ ra nghịch lý ở thị trường xứ mình: tốc độ tăng thu nhập luôn thấp hơn tốc độ tăng giá nhà đất. Cứ tích lũy được thêm một, nhà đất đã tăng giá gấp 2 - 3. Và rượt theo kiểu vậy thì tới già vẫn chẳng được an cư.

- Cái đó chẳng cần chuyên gia mới biết. Thị trường bất động sản lâu nay là nơi múa may của những người giàu. Sớm ngửi thấy cơ hội sinh lợi từ mua đi bán lại, họ bỏ cục tiền đầu cơ. Cỡ đại gia cá mập có thể mua cả block nhà hoặc trọn một tầng. Đầu cơ nhỏ hơn thì mua vài căn. Tiền chủ yếu cứ xoay vòng trong túi giới mua đi bán lại. 

- Vậy lẽ ra, nhà ở xã hội phải đóng vai trò lớn, để giải cơn khát của đa số người thu nhập thấp? 

- Lý thuyết là vậy, nhưng hầu hết chủ đầu tư không mặn mà với dự án kiểu này. Họ chỉ quan tâm những dự án kiếm lời nhanh, thu được tiền tươi thóc thật. Căn hộ giá rẻ (hạng C) ngày càng khan hiếm so với hạng A, B. Người thu nhập thấp càng ngước càng mỏi cổ, bởi mục tiêu mua được nhà ngày càng xa.

- Vậy chỉ còn một giải pháp điều tiết thị trường là đánh thuế cao vào việc sở hữu nhiều bất động sản?

- Một sắc thuế cấp thiết như vậy, mà cù cưa tranh luận gần 10 năm nay cũng đã ban hành được đâu. Không có công cụ thuế, thị trường còn nghẽn mút chỉ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỏng hết răng

- Một nhóm nhân viên mới của một doanh nghiệp bất động sản bự cho biết họ bắt đầu công việc bằng khóa đào tạo nội bộ. Trưởng bộ phận bán hàng giảng bài, và cứ nhắc đi nhắc lại rằng sản phẩm căn hộ sẽ bán là để đầu tư. Nghĩa là để khiến khách hàng mau chóng xuống tiền, phải cho họ thấy rằng mua rồi bán sẽ có lời nhanh.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hoàn thành 60% khối lượng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Ngày 14-7, lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, các nhà thầu đang tăng tốc xây dựng hệ thống hạ tầng của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn dự án sân bay Long Thành nhằm bố trí nơi ở cho người dân vùng dự án.

Sự kiện & Bình luận