Ngờ vực

Từ Sài Gòn đến Paris

Tây Ban Nha thường nằm trong diện nghi ngờ tiêu cực mỗi khi họ tham dự các giải đấu EURO hay World Cup. Xếp kế tiếp là Italia, Anh và cả Hà Lan. Thậm chí, giới quan sát lành nghề còn cho rằng những tên tuổi này có nhiều trận thua “đáng ngờ vực” nhưng cơ quan điều tra vẫn không tìm được chứng cứ để kết tội. Giới cược hợp pháp và cả bất hợp pháp luôn hồi hộp với kiểu đá của đội tuyển Tây Ban Nha, cho dù sau đó họ có vô địch thế giới hay châu Âu đi nữa.

EURO mùa này cũng có nhiều trận bị đặt nghi vấn, nhưng không có tuyên bố bất thường từ phía UEFA cho rằng đội tuyển nào đang nằm trong diện bị điều tra, giống như Tây Ban Nha sau vòng chung kết World Cup 2010 và VCK EURO 2012. Lúc này, chỉ dấy lên những phản ứng từ ngay chính nước đang đăng cai EURO 2016 là Pháp, khi giới chức điều tra đã tiết lộ rằng có khoảng vài chục quan chức và cầu thủ quả thực đã tham gia vào đường dây dàn xếp tỷ số, làm sai lệch nhiều kết quả trận đấu để thu lợi bất chính.

Không thể trách dư luận khi họ đặt dấu hỏi đối với những trận đấu bị cho là “có mùi”, nơi các cầu thủ chơi bóng như thể không muốn thắng hoặc sẵn sàng dâng tặng chiến thắng cho đối thủ. Hôm qua, trong cuộc đối đầu giữa người Đức và Pháp ở bán kết, truyền thông Đức và ngay chính HLV Joachim Loew đã bất bình cho rằng việc BTC bố trí trọng tài người Italia điều khiển trận đấu là bất hợp lý nhất là chỉ vài ngày trước, đội bóng quê hương vị trọng tài này vừa để thua người Đức ở vòng tứ kết. Mà trên thực tế, nhiều tình huống trọng tài người Italia đã thổi ưu thế cho đội chủ nhà Pháp thật…

Dư luận và giới truyền thông thì luôn nghi ngờ những trận đấu thiếu trung thực, vì cũng chỉ có 2 đối tượng này mới dám nói và chỉ ra những cái xấu tồn tại trong làng bóng đá, vì chẳng nhà chuyên môn hay thành viên BTC đang tham gia điều hành một giải đấu lại “vạch áo cho người xem lưng” cả.

Thế cho nên, chuyện ở làng bóng Việt Nam mới đây, khi dư luận lên tiếng nói rằng một số cầu thủ Đồng Tháp có dấu hiệu tiêu cực, thì lập tức lãnh đạo CLB cũng như đích thân HLV Trần Công Minh đã phản bác và khẳng định trận thua ngược Hải Phòng 2-3 vừa qua là hoàn toàn “do lỗi chuyên môn, hàng thủ của Đồng Tháp còn yếu, thiếu kinh nghiệm trước sức ép của Hải Phòng…”, trong công văn gửi lên VFF.

Giải thích theo cách này hay cách khác thì mối ngờ vực của dư luận và truyền thông cũng đã xuất hiện rồi. Vấn đề còn lại là các cơ quan điều tra có nỗ lực theo đuổi vụ việc hay không mà thôi…

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác