Sầu riêng

Ngon, bổ nhưng không nên ăn nhiều…

Sầu riêng

Sầu riêng chứa nhiều protid và lipid, tác dụng rất tốt đối với cơ thể, trong đó chứa chất xơ giúp xúc tiến nhu động đường ruột, có công hiệu giảm béo phì.
 
Y học cổ truyền cho biết, sầu riêng có vị ngọt, mùi thơm, tính ấm, đi vào kinh tỳ, thận, là loại trái cây bổ dưỡng, tăng cường sinh lực và năng lực. Người Malaysia xưa đã xem sầu riêng là thức ăn bổ dương, có tác dụng gây hưng phấn, kinh nghiệm dân gian dùng trị suy nhược thần kinh, lãnh cảm, kể cả vỏ quả dùng nấu canh xương bồi bổ rất tốt.

Tuy nhiên, người bị nhiệt hay âm hư (phát sốt, nóng lòng bàn tay chân, môi đỏ miệng khô, tiểu vàng, táo bón…) ăn sầu riêng thì không tốt cho cơ thể, bên cạnh còn có thể làm cho bệnh trạng biến chuyển xấu, cần thận trọng. Nên lưu ý sầu riêng thuộc nhiệt, không thể dùng chung với rượu.
 
Y học hiện đại cho thấy, những người bệnh viêm phế quản, ho, đau họng, cảm sốt, tiểu đường… nếu ăn sầu riêng sẽ làm cho căn bệnh biến chuyển xấu, nên ăn một cách thận trọng. Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo, sầu riêng giá trị dinh dưỡng phong phú, nhưng ăn nhiều dễ bị “nóng” và táo bón. Sau khi ăn nhiều, có thể ăn một số trái cây chứa nhiều nước hay uống nhiều nước chín nguội, nhất là ăn thêm măng cụt, hiệu quả “làm mát” càng thấy rõ  

Lương y BÀNG CẨM

Các tin, bài viết khác