Ngon dần dần

- Tình hình làm ăn của doanh nghiệp nửa năm qua nhiều thứ xịch đụi do ảnh hưởng của dịch. Nhưng dòm tới lui cũng có chuyện khởi sắc. Như xuất khẩu tôm và mực vô thị trường EU, tháng 8 so với tháng 7 kim ngạch đã tăng 10%.

- Dù là mới có hiệu lực, nhưng rõ ràng hiệp định EVFTA đã làm đường ra của hàng xuất khẩu xứ mình thẳng thớm. Không chỉ là đơn hàng tăng trong lĩnh vực này hay khác, mà từ đó lề lối làm ăn cũng sẽ bài bản hơn. Quản trị doanh nghiệp có căn cơ, mới đáp ứng được các quy chuẩn chất lượng cao của các thị trường lớn. 
- Các xứ đó cũng phải đối phó dịch, nên tiêu dùng đâu thể như lúc bình thường. Doanh nghiệp mình cứ nhẫn nại và sẵn sàng, lúc thị trường rộng rãi trở lại là tăng tốc. 
- Chuyện nữa cũng quan trọng lâu dài là ráng sức để gỡ bỏ “thẻ vàng” trong xuất khẩu thủy sản sang châu Âu. Nhiều địa phương đã làm nghiêm việc chống đánh bắt bất hợp pháp, lắp đặt giám sát hành trình tàu cá. Giữ được uy tín thì người ta sẽ tin, và làm ăn phải đúng luật y boong, không lèng èng gian dối. 
- Trả giá bằng thiệt hại, bằng uy tín nên địa phương nào cũng đã sáng ra. Tuân thủ nghiêm mọi quy định mới tạo thành nếp đàng hoàng, cái nào ra cái đó. Do dịch bệnh, quá trời thứ mắc kẹt nên giờ sáng cửa được chuyện gì cũng mừng, rồi hồi phục để ngon dần dần.                                                  

TƯ QUÉO ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cần môi trường nước trong lành

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng hiện TPHCM mới chỉ xử lý được hơn 13% tổng lượng nước thải của cả thành phố. Hầu hết nước thải còn lại vẫn đổ thẳng ra sông, kênh rạch. Trước đây, khi dân số chưa đông, nước thải chưa nhiều, hệ thống sông, kênh rạch đã “tự” làm sạch bằng cách hòa tan, làm trôi chảy nước thải đi.