Ngon không?

Ở xứ mình đã có hàng loạt cuộc thi bự nhất, dài nhất, đông nhất... làm dân tình lé mắt. Nhưng cuộc sống luôn đa dạng, phong phú, cho nên có những thứ sau đây đã xuất hiện, nảy nở, phát triển, chín muồi, sẵn sàng cho việc tổ chức thi tiếp, thi nữa:

– Tài xế đa năng nhất: vừa phải bẻ vô lăng, né kẹt xe dằng dặc, vừa phải đọc hàng chục biển báo giao thông xếp lớp, che khuất nhau. Tài xế giỏi phải đồng thời hiểu trong nháy mắt tất cả các biển báo, biết mình thuộc “quy chiếu” của cái nào để không bị tuýt còi.

– Dân tình kiên nhẫn nhất: lãnh vực nào cũng phải chịu đựng thí điểm hàng chục năm, từ kinh doanh, giáo dục, giao thông đến môi trường. Nhưng mắc cười là thời gian thí điểm thì dài còn “tuổi thọ” của quy định, văn bản luật thì ngắn!

– Trí tưởng tượng siêu nhất: khu đô thị mới nào cũng đầy đủ cây xanh, nhà trẻ, trạm xá, siêu thị, sân vận động... Nhưng tất cả chỉ có trong mơ hoặc trên bản vẽ.
– Doanh nghiệp gánh khỏe nhất: vừa gánh tỷ giá thay xoành xoạch, cạnh tranh loạn xạ, phí “bôi trơn” cao ngất mà vẫn phải vay tiền ngân hàng với lãi suất trên trời.

– Tinh thần tự lập cao nhất: đụng chuyện gì là từ con nít tới người lớn, từ người học ít đến học nhiều quyết tâm “tự xử”, không cần ai phân xử. Nhẹ thì tự giải quyết bằng võ mồm hoặc cào cấu, nặng thì... ò í e.

Thấy xứ mình ngon không?

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mất cả chì chài

- Ở trên sàn chứng khoán xứ mình, một số doanh nghiệp niêm yết cũng thường xuyên mua bán các mã cổ phiếu. Chẳng hạn một doanh nghiệp thủy sản từ 2 năm qua luôn duy trì một danh mục đầu tư có giá trị vài chục tỷ đồng. Hoạt động “tay trái” vậy có ổn không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch tốt, tạo quỹ đất xây nhà ở xã hội

Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060. Theo nhiều chuyên gia, đây là cơ hội tốt để thành phố thực hiện chủ trương xây nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Người dân là chủ thể trong phòng chống dịch

Từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để từng bước khống chế dịch bệnh. Trong đó, vai trò và ý thức của người dân vô cùng quan trọng, hay nói đúng hơn là có ý nghĩa quyết định đối với “cuộc chiến” này.