Ngủ đêm phòng ngừa ung thư vú

Một nghiên cứu mới ở Mỹ cho thấy, những phụ nữ thường xuyên không ngủ được vào ban đêm có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn người bình thường 40%. Nguy cơ này tăng đến 60% đối với những phụ nữ làm việc ca đêm trên 3 năm.

Các nhà khoa học đã lý giải điều này như thế nào?

 Nguyên nhân chính là do lượng hoóc môn Melatonin giúp điều tiết chu kỳ ngủ và thức ở người. Hoóc môn Melatonin đóng vai trò rất quan trọng, tác động tới sự phát triển của các u ác tính

Melatonin là nội tiết tố do tuyến yên sinh ra khi trời tối hoặc tắt đèn. Hoạt động sản xuất hoóc môn này sẽ ngừng ngay khi có ánh sáng tới mắt.

Trước đây, người ta đã phát hiện ra công nhân làm ca đêm rất dễ bị ung thư vú. Hai năm trước, một nghiên cứu khác trên chuột của Viện nghiên cứu Bassett (Mỹ) cũng nhận ra Melatonin kìm hãm sự phát triển của ung thư vú tới 70%. Những con chuột có mang tế bào ung thư vú của người khi ở trong môi trường ánh sáng liên tục có tốc độ phát triển khối u tăng gấp 7 lần so với khi ở điều kiện ánh sáng thường.

Tiến sĩ Eva Schernhammer từ Đại học Harvard và tiến sỹ Susan Hankinson từ Bệnh viện Brigham and Womenb (Mỹ) đã tiến hành đánh giá mối liên hệ giữa Melatonin và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Họ đo lượng chất chuyển hoá chính của Melatonin là 6-sulphatoxymelatonin trong nước tiểu của gần 150 phụ nữ bị ung thư vú xâm lấn, và gần 300 người trong nhóm đối chứng. Mãu nước tiểu được thu thập trước khi người bệnh phát hiện ung thư.

Kết quả cho thấy, ở những người có lượng chất chuyển hóa Melatonin cao nhất, nguy cơ ung thư vú giảm 40%, trong khi ở những người ít nhất lại tăng 70%. Vậy chứng tỏ càng nhiều Melatonin thì nguy cơ mắc ung thư vú càng thấp.

Ngoài ra, ánh sáng đèn điện cũng bị nghi ngờ là thủ phạm gây ra căn bệnh này. ánh sáng đèn làm giảm lượng hoóc môn Melatonin hay kìm hãm quá trình sản xuất trong cơ thể người phụ nữ, khiến lượng oestrogen tăng lên, dẫn tới tăng nguy cơ ung thư vú.

Tiến sĩ y khoa David Blask, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Bassett cho hay, nhiều khối u phát triển được phần lớn phụ thuộc vào một chất nuôi dưỡng có tên là axit linoleic, một loại axit béo. Trong khi đó, loại hoóc môn Melatonin lại giúp ngăn cản quá trình lấy axit linoleic của các khối u, kìm hãm quá trình trao đổi chất và sự phát triển của chúng.

Các nhà khoa học cũng cho biết thêm, tình hình sẽ được cải thiện đáng kể nếu các quý cô chịu khó ngủ đêm nhiều hơn.

Bổ sung Melatonin - giải pháp ngăn ngừa bệnh ung thư vú

Từ những phát hiện trên, các nhà khoa học đã nghĩ tới việc bổ sung Melatonin để tạo giấc ngủ tự nhiên cho con người và giảm được các nguy cơ do thiếu ngủ, thiếu hụt Melatonin gây ra. Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất là bổ sung Melatonin vào các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ.

Tại Việt Nam, các nhà nghiên cứu đã kết hợp Melatonin với một số loại thuốc nam như câu đằng, vông nem, tâm sen, lạc tiên – Những vị thuốc trị mất ngủ được lưu truyền trong dân gian - trong chế phẩm Goodningh. Qua sử dụng cho thấy kết quả rất tốt. Goodnight với thành phần chứa Melatonin hiện đang được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá cao và mở ra một hướng đi mới trong nghiên cứu các sản phẩm hỗ trợ và điều hoà giấc ngủ tự nhiên cho con người.

Để hiểu hơn về vấn đề này bạn đọc có thể liên hệ Tổng đài tư vấn sức khỏe 1900585815.

Các tin, bài viết khác