Người đánh cá quèn đương đầu nhà tỷ phú

Tỷ phú người Mỹ Donald Trump có ý định xây dựng một tổ hợp du lịch hạng sang khổng lồ trên bờ biển miền Đông Bắc xứ Scotland. Hiềm một nỗi, chủ nhân khu đất lại không chịu bán đi miếng đất. Câu chuyện đến nay vẫn chưa tới hồi kết thúc. 

  • Nửa triệu euro không là... cái đinh gì! 
Tỷ phú Donald Trump

Báo chí nước Anh đưa tin ầm ĩ về chuyện này. Có thể coi đó như là một câu chuyện cổ tích mùa Noel năm nay. Một tay đánh cá quèn dám đương đầu với một nhà tỷ phú của xứ sở cờ hoa. Người đánh cá "gan cóc tía" đó tên Michael Forbes, 55 tuổi. Ông sống bên bờ biển Balmedie, gần Aberdeen. Để có thêm nguồn thu nhập, ông Forbes còn làm nghề nông. Tóm lại, chẳng có gì đáng nói nếu ông không bỗng dưng trở nên nổi tiếng sau khi từ chối bán cho tỷ phú Donald Trump 9ha đất mà ông là chủ nhân, nằm gần một khu đồi được xếp hạng "có giá trị khoa học", đổi lại khoản tiền nửa triệu euro.
 
Khu đất này nằm trong dự án mà ngài Trump dự tính xây dựng, bao gồm 2 sân golf, một khách sạn phong cách gô-tích cao 10 tầng, một trung tâm hội nghị rộng lớn và gần 1.000 căn hộ, biệt thự hạng sang. "Ông ta cho rằng mọi thứ đều có thể bán được. Đó là một con người tham lam. Tôi không quan tâm tới chuyện tiền bạc lắm và cảm thấy sung sướng ở nơi tôi đang sống" – ông Forbes thổ lộ với tờ Washington Post.

Ông Michael Forbes

Trong khi tờ Sunday Times thì cho rằng "chính Trump đã biến Forbes thành một vị anh hùng". Đầu tháng 10, trong một cuộc họp báo, tay tỷ phú nổi nóng: "Hãy giữ lấy đất của ông, chúng tôi không cần, đấy chẳng phải là một cái trang trại mà là một khu đất toàn máy kéo gỉ sét, chán chết".

 Kể từ đó, những người dân vùng Balmedie không còn biết nghĩ làm sao nữa. Các nhóm của các đài truyền hình Mỹ kéo nhau tới đây, khách du lịch rủ nhau đổ về đây, ký giả các tờ báo giữ hết cả chỗ trong cái khách sạn duy nhất ở thị trấn. Còn ông Forbes thì được gọi là "người anh hùng địa phương"… 

  • Kẻ mừng, người lo 
Khu đất được nhà tỷ phú dự định mua

Cuối tháng 11, dưới sức ép của các nhà hoạt động môi trường và một bộ phận nhân dân địa phương, chính quyền đã bỏ phiếu chống lại dự án 1 tỷ USD này của Donald Trump. Nhưng không phải ai cũng hoàn toàn đồng ý với quyết định này, nhất là giới doanh nhân Scotland. Thậm chí, một cuộc điều tra dư luận của tờ báo địa phương cho thấy 8/10 người trong vùng tỏ ý tán đồng dự án này. Ngài tỷ phú "dọa" sẽ chuyển dự án tới vùng Bắc Ireland. Rút cục, đầu tháng 12 này, Chính phủ Scotland quyết định đích thân xem xét dự án, một việc làm rất hãn hữu, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
 
Trong khi đó, ở rất xa Balmedie, hòn đảo Lewis, cách bờ biển miền Tây Scotland 70km - chính là nơi bà Mary MacLeod, mẹ Donald Trump, được sinh ra - chính quyền địa phương đã gửi lời mời tới Donald Trump. Họ cũng đề nghị ông ta cải tạo một lâu đài cổ đang bị bỏ hoang thành khách sạn cao cấp. Họ giải thích: "Người Mỹ nào cũng thích các lâu đài. Ở đây họ có thể chơi golf, đi câu, đi săn và nghỉ ngơi"…
 
Ông Trump vẫn chưa trả lời mời gọi hấp dẫn trên. Có lẽ ông tỷ phú… quyết đánh bại lão đánh cá nghèo khổ chê tiền ở Balmedie. Chúng ta hãy chờ xem, ai sẽ thắng!.  

NGUYỄN VŨ (theo Courrier International)

Các tin, bài viết khác