Người Nga muốn Putin tiếp tục lãnh đạo

Tờ Times của Anh sáng nay cho biết, chiến dịch nhằm giữ Tổng thống Nga, Vladimir Putin, tiếp tục lãnh đạo đất nước sau khi hết nhiệm kỳ vào cuối tháng 3-2008 đến nay đã thu hút được 30 triệu người ủng hộ.

30 triệu người ký tên

Chiến dịch này có mục đích rõ ràng: Cho dù ai là tổng thống, ông Putin vẫn giữ vị trí lãnh đạo đất nước. Những người ủng hộ Tổng thống Putin đã tập trung tại thành phố Tver, phía Bắc Moscow để thúc đẩy chiến dịch này. Theo luật sư Pavel Astakhov, một trong những nhà tổ chức chiến dịch này, việc ông Putin tiếp tục lãnh đạo nước Nga là cực kỳ quan trọng, vì thế đã có 30 triệu người ký tên vào bản kiến nghị để ông Putin tiếp tục lãnh đạo đất nước. Theo ông Astakhov, người Nga có quyền chọn cho mình nhà lãnh đạo đất nước. Ông Astakhov cho biết, chiến dịch tôn trọng nguyện vọng của Tổng thống Putin là không tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ ba nhưng vẫn nắm giữ một vị trí lãnh đạo.

Hình nền trên www.zaputina.ru, trang web ủng hộ Tổng thống Putin

Chiến dịch cũng đã tổ chức nhiều cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Putin tiếp tục lãnh đạo nước Nga. Luật sư Astakhov cho rằng, đây là tình cảm và nguyện vọng thật sự của người dân Nga chứ không phải do các quan chức chính phủ vận động như cáo buộc của nhiều đảng đối lập.

Sáng kiến vì Putin

Ngoài chiến dịch trên, sáng kiến “Vì Putin” đã lập trang web www.zaputina.ru vào tuần trước. Chưa đầy một tuần, trang web đã thu hút sự ủng hộ của gần 56.000 người và trở thành trang web phổ biến thứ hai tại Nga, sau trang web của đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất (UR). Hầu hết người điều hành trang web Zaputina đều không liên quan đảng UR.

Tổng thống Putin đã không loại trừ khả năng ông giữ chức thủ tướng nếu đảng UR thắng cử trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 12. Nhiều nhà phân tích còn dự đoán, có thể tổng thống mới được bầu vào tháng 3-2008 sẽ từ chức vì lý do sức khỏe sau vài tháng cầm quyền để ông Putin lên thay thế.

Theo thăm dò mới nhất, đảng UR đang chiếm thế thượng phong. Không đảng đối lập nào ngoài Đảng Cộng sản có đủ tối thiểu 7% phiếu bầu để có mặt tại Quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 12 tới.

Một khả năng khác là Quốc hội mới sẽ sửa đổi Hiến pháp, cho phép ông Putin có thể ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba. Theo ông Vladimir Voronin, một trong những nhà vận động ủng hộ Tổng thống Putin: “Hiến pháp cũng là luật. Luật có thể thay đổi. Chỉ có luật do Chúa tạo ra mới không thể thay đổi”. Các ủng hộ viên của ông Putin khen ngợi tài năng của Tổng thống Putin trong việc đưa nền kinh tế Nga trở lại sức mạnh vốn có cùng với kỹ năng chính trị tài ba. Trang web ủng hộ Tổng thống Putin hy vọng sẽ có thêm hàng triệu người Nga ủng hộ ông Putin làm lãnh đạo nước Nga. 

QUỐC MINH (theo Times, BBC)

Các tin, bài viết khác