Nguyễn y vân

SGGP
- Có một ngôi đình ở ngoại thành Hà Nội vốn là di tích 300 năm tuổi, nhưng chỉ sau một đêm đột nhiên trở thành di tích… một ngày tuổi, bởi chính quyền xã đã tu bổ bằng cách xây mới tinh. Tất cả kèo cột mái mủng bằng gỗ của ngôi đình cổ kính đều bị thay bằng bê tông, còn các thứ chạm trổ tinh xảo đều bị dỡ xuống chất đống như củi.

- Tu bổ di tích mà như sửa nhà, làm láng, sáng về sớm, nên di tích chỉ còn là cái tên. Cũng may, công trình này trước đó còn được chụp hình cẩn thận rồi lưu trên mạng. Nhiều công trình cổ kính khác ở xứ mình đã không còn chút gì lưu dấu. 

- Không nói đâu xa, ngay ở trung tâm TP, dinh Thượng thơ có giá trị lịch sử cũng suýt bị đập bỏ. Người ta cứ biện bạch rằng đó là tàn tích của chế độ thực dân. Nhưng tiền của, công sức đổ ra để làm những công trình ấy, cũng là của tổ tiên cha ông mình. Không có xưa sao có nay, giữ gìn di tích của tiền nhân là cách giản dị để học về lịch sử.

- Chừng nào mà kẻ hủy hoại những giá trị của người xưa truyền đời để lại mà không bị trừng phạt, chừng đó vẫn còn có thêm những công trình bị phá. Làm bậy mà vẫn hí hửng, thì thực trạng phá hoại di tích lịch sử sẽ “nguyễn y vân - vẫn y nguyên”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận