Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt sách "Người trên đường đời"

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, ngày 12-6, Nhà xuất bản Hà Nội phối hợp với Thư viện Hà Nội tổ chức ra mắt cuốn sách Người trên đường đời của nhà báo - nhà văn Hồ Quang Lợi.

Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt sách "Người trên đường đời"
Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt sách "Người trên đường đời"

Khác với 9 cuốn sách đã xuất bản trước hầu hết thuộc thể loại chính luận về thời cuộc, vốn là sở trường của tác giả Hồ Quang Lợi, cuốn sách Người trên đường đời được dành để viết về những con người đã tạo những dấu ấn rất sâu sắc trong cuộc đời cầm bút gần 45 năm của tác giả, trong đó có nhiều người là lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và của các nước trên thế giới. Những con người đó - với vai trò, sứ mệnh, hoàn cảnh đặc biệt khác nhau - đã tác động mạnh mẽ tới dòng chảy của lịch sử Việt Nam trong suốt thế kỷ qua.

Những nhân vật trong cuốn sách còn là những con người có những sắc thái đặc biệt trên nhiều lĩnh vực - cả trong nước và nước ngoài - mà những bước đường đầy gian truân, thử thách và những cống hiến của họ là những ánh lửa đẹp nhân lên niềm tin về những giá trị đích thực trong cuộc sống.

Trong vai trò người kể chuyện, Hồ Quang Lợi đưa người đọc tới nhiều vùng ký ức, thông qua những gặp gỡ xảy ra từ năm 1994 tới hiện tại. Ở đó, gỡ bỏ phần nào vẻ "nghiêm túc" của một nhà báo chính luận, ông thoải mái thể hiện cảm xúc phía sau các tác phẩm báo chí nổi tiếng, với tình yêu thương, nỗi xót xa, sự kính trọng... dành cho từng nhân vật.

sach nguoi tren duong doi.jpg
Người trên đường đời gồm 50 bài viết, được bố cục trong 4 phần

Chia sẻ tại lễ ra mắt cuốn sách, tác giả Hồ Quang Lợi cho biết: "Tôi luôn quan niệm người cầm bút, đầu tiên là phải có trách nhiệm, tình thương yêu và lòng nhân ái. Bởi vậy, mục đích cầm bút của tôi là muốn nhân lên lòng nhân ái trong xã hội, tình yêu thương, sự quan tâm của xã hội đối với mọi người, đặc biệt là người yếu thế, người khó khăn để thấy tình thương yêu giúp vượt qua khó khăn, thử thách".

Các tác phẩm trong Người trên đường đời đa phần đều thấm đẫm tình người. Ở đó, nhà báo - nhà văn Hồ Quang Lợi cho thấy sự quan sát tinh tế, cách miêu tả vừa chân thực, vừa thi vị, đồng thời sức lao động bền bỉ của một ngòi bút sắc sảo, giàu trí tuệ và nhân văn.

Tin cùng chuyên mục