Nhà gỗ 50 tỷ đồng

Công phu, hoành tráng... giống như “phủ Hòa đại nhân”, là nhận xét của rất nhiều người tới thăm căn nhà gỗ “có một không hai” của anh Lê Đình Cường tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, Nghệ An. Để cất căn nhà  gỗ có lẽ lớn nhất vùng Đông Nam Á này, chủ nhân của nó đã chi 50 tỷ đồng để mua hơn 500m3 gỗ quý gồm đinh hương, cẩm lai từ Lào qua, đưa thợ từ Trung Quốc sang để tham khảo kinh nghiệm, mướn hàng chục ngàn ngày công xây dựng...

“Phủ Hòa đại nhân” ở TP Vinh, Nghệ An

Mùng 2 Tết, sau khi trà dư tửu hậu, mấy người bạn  rủ tôi đi xông đất ngôi nhà trị giá 50 tỷ đồng. Cả nhóm chúng tôi xuất phát từ trung tâm thành phố Vinh trực chỉ hướng Bắc theo đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh. Sau 10 phút chạy xe chúng tôi đã thấp thoáng thấy mái ngói của ngôi nhà gỗ lấp ló sau bóng cây cổ thụ.

Theo người bảo vệ cho biết do chưa hoàn thiện phần nội thất nên chủ nhà vẫn đang ăn Tết ở căn nhà 4 tầng ở gần ga Vinh. Do vậy gần đây lúc nào “phủ” cũng đóng cửa. Anh bạn tôi phải… a lô,  ông Cường mới đồng ý cho đoàn vào xông đất. Ông Cường giải thích, thời gian qua có quá nhiều người tới tham quan. Có ngày xe hơi, xe gắn máy đậu cả dãy dài, khiến ảnh hưởng đến an ninh trật tự cho những gia đình xung quanh nên gần nửa năm qua ông Cường phải hạn chế người lạ.

Quan sát vòng ngoài căn nhà, nhiều người đã cảm thấy “ngợp”. Chỉ riêng bức tường rào cao hơn 3m, xây hết 8 vạn gạch, có mái lượn sóng, bề mặt được dát công phu bằng 5 loại đá sỏi khác nhau, chi phí chừng 700 triệu đồng.

Dẫn chúng tôi vào trong, ông Cường cho biết: tổng diện tích khuôn viên là 3.600m2. Tại nhà chính có một nhà bát quái (làm nơi tiếp khách, tiệc tùng), một nhà phụ chia làm 5 phòng chuyên biệt như gian bếp, phòng tắm, chứa đồ đạc, nơi ở cho người giúp việc, kế bên góc là nhà để xe và máy phát điện. Ngoài ra, xung quanh trồng nhiều cây cảnh, cổ thụ như si, sanh… giá hàng chục triệu mỗi cây và các loại cỏ cây hoa lá ngắn ngày...

Ấn tượng nhất của ngôi nhà chính bởi được thiết kế theo kiến trúc cổ, mà nhiều người đồn đại giống phủ của Hòa Thân (Hòa đại nhân).  Ngôi nhà chính hướng Nam, gồm 5 gian 2 chái, làm bằng gỗ lợp ngói có diện tích 27mx13m. Hàng trăm cây kèo cột được làm bằng gỗ đinh hương, cẩm lai.

Đáng chú ý có 46 cây cột to như cột đình một người ôm không xuể. Cột thấp nhất là 3,9m và cột cao nhất là 7,7m vàø trên các cây kèo, xà nhà, bức vách đều được chạm trổ hoa văn sinh động như tùng, cúc, trúc, mai, rồi  phong, vân, tuyết, nguyệt, chim thú... Khoảng cách từ mặt đất lên đòn dông khoảng 8m, chưa tính phần nền cao 1,64m (trùng với năm sinh của ông Cường là năm 1964) với 9 bậc thang. Bước vào trong, ngước nhìn lên đòn dông bạn sẽ thấy ghi ngày khởi công, ngày hoàn thành ngôi nhà chính. Những “điểm nhấn” đều được treo hoành phi câu đối, hoặc tranh ảnh và những câu chúc.

Theo ông Cường, ngôi nhà chính “ngốn hết” khoảng 500m3 gỗ. Để có số gỗ này, ông Cường đã mất gần 3 năm trời (từ 2000-2002) tích góp từ bên Lào chuyển về. Mô hình nhà chính, chủ nhân đã phải mời các chuyên gia và thợ từ Hội An, Huế, Tây Nguyên góp ý, sang tận Trung Quốc tham quan Thiên An Môn, phủ Hòa đại nhân… để tham khảo.

Tuy nhiên, theo ông Cường, ngôi nhà ông khác nhiều so với phủ Hòa Thân hay các công trình từng tham khảo về nhiều điểm như nhà ông nhỏ hơn, thiết kế theo tính cách, sở thích của từng thành viên trong gia đình, hoa văn cũng mang nét thiên nhiên và sinh động hơn vì “xây để ở”. Khi hỏi về lý do hình thành ngôi nhà, với nụ cười hiền khô ông Cường cho biết “chỉ làm như một kỷ niệm về nghiệp gỗ của mình”.

TIẾN ĐẠT

Các tin, bài viết khác