Nhà... “quái vật”

Gắn bó với công việc sưu tầm các vật lạ hơn chục năm, đến nay anh Vũ Hải Nam ở phường Lộc Phát, thị xã Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã là chủ nhân của hàng trăm con... “quái vật”. Ngoài những hiện vật từ rễ cây, hòn đá... bộ sưu tập của anh toàn là những vật lạ như: rắn hai đầu, gà bốn chân, gà mọc ngà voi, heo hai miệng, heo tám chân, bò sáu chân, bò hai đầu, nghé hai đầu...

  • Từ chuyện mang ô tô đổi... heo con

Heo tám chân

Là người gốc Nam Định nhưng sinh ra ở Lâm Đồng, hơn mười tuổi Vũ Hải Nam đã theo gia đình vào tận những khu rừng sâu để khai thác lâm sản. Chính cuộc sống khắc nghiệt, khó khăn trong rừng đã đưa Hải Nam đến với những vật lạ làm bất ngờ gia đình và bè bạn.

Chưa bằng lòng với những gì đang có trong phòng trưng bày hiện vật lạ, đầu năm 2000 khi nghe thông tin có một con heo ở xã Đinh Lạc, huyện Di Linh (Lâm Đồng) đẻ ra... “voi”, “chuột túi” và “tê giác”, Hải Nam đã tìm đến hỏi mua nhưng bị mắng một trận vì chủ nhà đang mang bốn chú heo “quái thai” này ra “triển lãm” để thu tiền với hàng chục ngàn người từ khắp nơi đổ xô về Đinh Lạc để được mục sở thị “đàn heo tứ quái”. Sau gần hai tuần nằm bỏ ăn, bỏ ngủ ở một nhà trọ gần đó, Hải Nam quyết định bằng mọi giá để được sở hữu đàn heo bằng “chiêu” mang xe hơi đổi lấy... heo con. 

Hiện nay đàn heo này được anh Hải Nam đưa vào phòng các vật lạ để mang đi triển lãm ở nhiều nơi. Theo anh, chuyến đi sưu tập đàn heo này là một kỷ niệm để đời, giúp anh có thêm nhiều kinh nghiệm trong cách thuyết phục chủ nhân của những con vật lạ.

  • Và trở thành nhà... “quái vật”
Bò hai đầu trong bộ sưu tập của Hải Nam.

Sau khi có nhiều người hiếu kỳ lẫn khách du lịch trong và ngoài nước đến xem những con vật lạ ở các phòng trưng bày tại Suối Tiên đã thôi thúc Hải Nam tiếp tục sưu tầm và ấp ủ ước mơ mở ra một phòng trưng bày “di động” để người dân mọi miền đất nước có thể tận mắt chứng kiến nhiều “quái thai” cùng một lúc.

Theo anh thì việc sưu tầm này là do đam mê, muốn đóng góp một phần cho ngành du lịch. Anh tâm sự: “Tôi không đặt nặng vấn đề kinh doanh bởi giá vé vào xem những hiện vật lạ ở các phòng trưng bày này chỉ từ 2.000đ đến 5.000đ/người/lượt. Nếu đặt mục đích kinh doanh lên hàng đầu thì tôi sẽ không mang ra triển lãm mà đã mua đi bán lại cho những người thích sưu tầm khác lâu rồi”.

Sau “đàn heo tứ quái”, Hải Nam đã cất công tìm đến xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) để có được bộ sưu tập thứ hai là con nghé hai đầu. Càng về sau bộ sưu tập của Vũ Hải Nam càng nhiều thêm với những “quái thai” như : bạch xà, chú heo độc nhãn có vòi voi ở Dĩ An (Bình Dương); heo tám chân, hai đuôi ở Định Quán (Đồng Nai); bò hai đầu ở Long Xuyên (An Giang); bò sáu chân ở Bình Thuận; bê sáu chân ở TP Việt Trì (Phú Thọ); rắn hai đầu ở chùa Dơi (Sóc Trăng); gà bốn chân ở thị xã Bảo Lộc (Lâm Đồng); gà ba chân ở TP Cần Thơ; chó ba chân ở Phú Quốc (Kiên Giang); gà có vòi voi ở Cai Lậy (Tiền Giang)...

Với bộ sưu tập này có thể công nhận Vũ Hải Nam là người có nhiều con vật “quái thai” nhất Việt Nam nên bạn bè khắp đất nước đều gọi anh là nhà... “quái vật”. Ngoài các con vật lạ, trong bộ sưu tập của Hải Nam còn có một mẫu cá hóa thạch vô cùng quý hiếm được anh mang về từ Biên Hòa (Đồng Nai).

Theo đánh giá của các nhà khoa học thì mẫu cá hóa thạch này thuộc loại “có một không hai” ở Việt Nam được hóa thạch trong thời gian từ  kỷ Zura muộn đến kỷ Kreta sớm cách đây khoảng 90 đến 160 triệu năm.

Hiện nay toàn bộ những con vật “quái chiêu” của Hải Nam được trưng bày tại khu du lịch Suối Tiên và khu du lịch đồi Mộng Mơ ở Đà Lạt.

Theo Hải Nam thì để sở hữu được mẫu cá hóa thạch anh cũng đã nhẫn nại, chịu khó vượt qua bao trở ngại. Tuy nhiên, không phải chuyến đi nào cũng gặp trở ngại, khó khăn. Lần sưu tập được xem là thành công và ít... tốn kém nhất của anh là tìm rắn hai đầu được nuôi tại nhà một người nông dân Khmer sống gần khu vực chùa Dơi (tỉnh Sóc Trăng).

Sau khi khi biết được Hải Nam là “nhà quái vật”, anh Dương Sà Rên đã tặng luôn con bò sát quý với giá trị bằng nhiều tháng làm thuê của cả gia đình. Hải Nam tâm sự: “Tôi bị bệnh vừa giải phẫu xong nên sức khỏe chưa “sung” như lúc trước nên mọi việc tạm thời đã có cậu con trai Vũ Hải Long phụ trách.

Tới đây trong một vài lễ hội lớn của TPHCM hay của một tỉnh nào đó tôi sẽ mời tất cả những người có tên trong sách kỷ lục Việt Nam đến biểu diễn cho nhiều người xem cho mãn nhãn đồng thời chiêm ngưỡng bộ sưu tập của tôi”.

HỒNG DÂN

Các tin, bài viết khác