Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh viết “Mùa hè không tên” để níu giữ tuổi thơ

Với tác phẩm mới nhất, Mùa hè không tên vừa được NXB Trẻ giới thiệu vào ngày 19-9, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mong muốn đây sẽ là món quà cho những đứa trẻ và những ai từng là trẻ con.

Là người có niềm lưu luyến đặc biệt với mùa hè, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từng có một số tác phẩm viết về chủ đề này như: Hạ đỏ, Bảy bước tới mùa hè… Và lần này là Mùa hè không tên, mang đến những câu chuyện tuổi thơ với vô số trò tinh nghịch, những thoáng thinh thích hồi hộp cùng vô vàn kỷ niệm. Để rồi khi những tháng ngày trong sáng của tình bạn dần qua, bọn nhỏ trong mỗi gia đình bình dị lớn lên cùng chứng kiến những giây phút cảm động của câu chuyện tình thân, nỗi khát khao hạnh phúc êm đềm, cùng bỡ ngỡ bước vào tuổi lớn nhiều yêu thương mang cả màu va vấp.

Với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, viết "Mùa hè không tên" là cách để ông níu giữ tuổi thơ của mình ở làng Đo Đo

Với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, viết "Mùa hè không tên" là cách để ông níu giữ tuổi thơ của mình ở làng Đo Đo

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ, mùa hè gắn với những tiếng ve râm ran, hoa phượng. Đặc biệt, đối với tuổi học trò, mùa hè là mùa chia tay, dù chỉ là trong 3 tháng hè rồi tựu trường gặp lại. Nhưng nếu là mùa hè cuối cấp thì chưa chắc đã gặp được nhau. Có người chuyển trường hoặc là vì lý do nào đó mà không thể tiếp tục đến trường. Bởi vậy, mùa hè gắn với những hồi ức đầy xao xuyến đối với những ai từng cắp sách đến trường.

“Bản thân tôi cũng vậy, viết về thanh thiếu niên, viết về tuổi thơ nên thường gắn với mùa hè là lẽ đương nhiên. Tôi ngưỡng mộ nhiều loài hoa nhưng vẫn yêu thích nhất là hoa phượng vì hoa phượng khiến tôi xao xuyến. Bây giờ đi đến bất cứ thành phố nào, tôi cũng dáo dác tìm xem con đường nào có nhiều hoa phượng nhất. Và khi nhìn được rồi, tôi sẽ tìm cách để đi trên con đường đó mặc dù có thể con đường đó khiến đường về nhà xa hơn rất nhiều”.

"Mùa hè không tên" với hai phiên bản bìa cứng và bìa mềm

"Mùa hè không tên" với hai phiên bản bìa cứng và bìa mềm

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thừa nhận, ông viết Mùa hè không tên vì bị ám ảnh bởi thời gian và tuổi thơ. Ông bảo, khi đã lớn, đã trưởng thành thì không còn lối quay về tuổi thơ. “Mỗi lần nghiệm về thời thơ ấu, nghĩ đến những kỷ niệm vui vẻ, rung động của thời tuổi nhỏ, tôi vẫn cảm thấy tiếc nuối lắm. Tác phẩm này cũng xuất phát từ điều đó. Sự ám ảnh về nỗi tiếc nuối về tuổi thơ, về làng quê, qua đó muốn nói lên điều lớn hơn là nỗi ám ảnh về thời gian”, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh bày tỏ.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (giữa) tại buổi giới thiệu tác phẩm "Mùa hè không tên", bà Phan Thị Thu Hà, Giám đốc NXB Trẻ và ông Nguyễn Thành Nam, Tổng Biên tập NXB Trẻ

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (giữa) tại buổi giới thiệu tác phẩm "Mùa hè không tên", bà Phan Thị Thu Hà, Giám đốc NXB Trẻ và ông Nguyễn Thành Nam, Tổng Biên tập NXB Trẻ

Giống như các tác phẩm trước như Mắt biếc, Ngồi khóc trên cây…, Mùa hè không tên có bối cảnh là làng Đo Đo, nơi tác giả sống từ nhỏ. “Cuốn sách này giống như cách tôi khám phá lại, khai quật những vỉa tầng ký ức, trên những chiều kích trong không gian đó, để gửi đi những thông điệp qua những tình huống trong tác phẩm. Với Mùa hè không tên, tôi muốn thêu lên bức tranh làng quê hồi nhỏ của mình mà trong đó, mỗi số phận, mỗi nhân vật là những sợi chỉ màu của những bức tranh thêu đó”.

Sách có bookmark là bài thơ "Mười năm" được lấy trong tác phẩm

Sách có bookmark là bài thơ "Mười năm" được lấy trong tác phẩm

Mùa hè không tên được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh kết thúc vào ngày 3-7-2023, nhưng có một điều thú vị là tác phẩm vẫn chưa thực sự kết thúc ở đó. Tại phần Phụ lục, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã sáng tác thêm phần Những năm sau, hé lộ thêm quãng đời sau này của các nhân vật.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lý giải: “Ban đầu, tôi nghĩ là kết thúc ở đó được rồi, dừng lại mãi mãi ở buổi chiều nhân vật tôi buồn bã rời làng mười lăm năm về trước. Dừng lại ở ngày 3-7 thấy cũng trọn vẹn rồi nhưng lại cảm thấy còn thiếu gì đó. Đọc lại, thấy lòng vẫn muốn nói thêm, vì lẽ đó mà có thêm đoạn sau”.

Ở lần in đầu, Mùa hè không tên có tổng cộng 80 ngàn bản (gồm 60 ngàn bản bìa mềm và 20 ngàn bản đặc biệt bìa cứng). Sách được chính thức phát hành trên toàn quốc từ ngày 22-9. Trong ngày phát hành, trên toàn quốc có 20 điểm bán các bản sách có chữ ký của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, trong đó có 18 điểm là nhà sách và hai kênh bán online là Tiki và Fahasa.

Tin cùng chuyên mục