Nhập cuộc thực hiện chủ đề năm

Với mục tiêu thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2024, ngay từ những ngày đầu năm, các sở, ngành, địa phương của TPHCM đã khẩn trương triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội (Nghị quyết 98).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 1, TPHCM. Ảnh: THU HƯỜNG
Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 1, TPHCM. Ảnh: THU HƯỜNG

Đồng bộ các giải pháp

Những ngày đầu năm 2024, số lượng người dân, doanh nghiệp đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của Sở LĐTB-XH TPHCM khá đông. Đa số đến để nhận kết quả giải quyết sau khi nộp hồ sơ trực tuyến, một phần đến bổ sung giấy tờ, rất ít người đến nộp hồ sơ trực tiếp.

Theo Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Văn Thinh, số lượng hồ sơ nộp trực tuyến ngày càng nhiều. Đây là kết quả của việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính của sở. Để thực hiện chủ đề năm 2024, sở quan tâm công tác đầu tư cơ sở vật chất phục vụ chuyển đổi số từ sớm. Bên cạnh đó, Sở LĐTB-XH đề ra chủ đề năm của sở và quán triệt đến các cơ quan, đơn vị trực thuộc để lập kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp từ cuối năm 2023. Trong đó, chú trọng kế thừa và phát huy các thành quả trong công tác chuyển đổi số, cải cách hành chính những năm qua.

Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh thông tin, quận đang hoàn tất kế hoạch để cụ thể hóa chủ đề năm của TPHCM. Quận 1 đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị đáp ứng tiêu chuẩn, trình độ, năng lực trong thực hiện nhiệm vụ. Tinh thần của quận 1 là khuyến khích các giải pháp sáng tạo, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thiếu quyết liệt trong thực hiện chuyển đổi số và triển khai thực hiện cơ chế đặc thù theo tinh thần Nghị quyết 98.

Quận xác định rõ nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị trong việc triển khai thực hiện các nội dung liên quan một cách đồng bộ, toàn diện, hiệu quả các nhóm giải pháp, biện pháp nhằm đẩy nhanh quá trình thực hiện chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn quận. Tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc xây dựng và triển khai các nghị quyết của thành phố về cơ chế, chính sách đặc thù.

Một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện chủ đề năm 2024 của TPHCM:

Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin.

Thực hiện các nhiệm vụ quan trọng theo Chiến lược quản trị dữ liệu của TPHCM.

Triển khai và vận hành ứng dụng công nghệ thông tin trên các nền tảng số thống nhất.

Đẩy mạnh kết nối nền tảng Hệ thống quản lý Chính quyền điện tử TPHCM với hệ thống quản lý chuyên ngành do bộ, ngành triển khai.

Phát triển, khai thác hiệu quả Hệ thống quản trị thực thi thành phố trên các nền tảng số.

Vận dụng Nghị quyết 98/2023/QH15 giải quyết khó khăn, vướng mắc, những “điểm nghẽn”.

Triển khai hoàn thành các nhiệm vụ Thủ tướng giao.

Thực hiện các nghị quyết của HĐND TPHCM cụ thể hóa Nghị quyết 98.

Phân công trách nhiệm cụ thể

Với nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết 98, trước mắt, quận 1 phấn đấu hoàn thành các mục tiêu và 34 chỉ tiêu chủ yếu nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XII, cũng như các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra và các chỉ đạo của Trung ương, TPHCM. Quận 1 phân công từng phòng, ban, đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ.

w3b-7465.jpg
UBND xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi tiếp nhận thông tin từ người dân thông qua mã QR. Ảnh: NGÔ BÌNH

Trong khi đó, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền cho biết, huyện đã có kế hoạch thực hiện chủ đề năm của thành phố với các chỉ tiêu, nhiệm vụ và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị. Huyện xác định đổi mới toàn diện mô hình tổ chức vận hành công tác tổ chức chính quyền huyện dựa trên dữ liệu và công nghệ hiện đại nhằm công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả và trách nhiệm giải trình.

Bên cạnh đó, huyện Củ Chi đang xây dựng đề án triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại UBND huyện và đề án hệ thống quản lý thông tin trên địa bàn trên nền công nghệ số - ứng dụng công nghệ GIS. Chủ tịch UBND huyện Củ Chi nhận định, sau khi đưa vào vận hành, các đề án này sẽ nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc của cơ quan, đơn vị, giảm đáng kể việc thực hiện, theo dõi, báo cáo công việc bằng văn bản giấy.

Về thực hiện Nghị quyết 98, huyện Củ Chi đẩy mạnh công tác quán triệt, tuyên truyền, đồng thời triển khai phân công nhiệm vụ từng nội dung cụ thể cho các phòng, ban, đơn vị chuyên môn. Trong đó, đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu rút ngắn ít nhất 30% thời gian giải quyết hồ sơ trình thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thiết kế bản vẽ thi công - dự toán, thẩm tra phê duyệt quyết toán đối với các dự án đã được bố trí vốn. Huyện cũng thường xuyên kiểm tra, rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được bố trí vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Huyện Củ Chi đặc biệt kêu gọi đầu tư, thu hút đầu tư các ngành thương mại - dịch vụ, du lịch kết nối các dịch vụ khác, khai thác phục vụ ngành logistics, kinh tế ven sông.

Đảm bảo hạ tầng thông tin thông suốt từ thành phố đến từng khu phố

Ngày 22-2, tại cuộc họp báo hàng tuần về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phối hợp Sở TT-TT TPHCM tổ chức, thông tin về công tác chuyển đổi số trong thực hiện chủ đề năm 2024, Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Võ Minh Thành cho biết, TPHCM tập trung các giải pháp về hạ tầng số, chính quyền số, kinh tế và xã hội số.

TPHCM tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ, phát triển các hạ tầng trung tâm dữ liệu, hạ tầng điện toán đám mây; hạ tầng mạng viễn thông, internet băng thông rộng, phủ sóng đến từng khu phố, ấp không có vùng lõm sóng.

Năm 2024, TPHCM tập trung hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ số phát triển. Đồng thời, cải thiện môi trường đầu tư, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, tiêu chí thu hút, hoạt động trong Khu Công nghệ cao, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ trong lĩnh vực công nghệ số, vi mạch bán dẫn.

ĐÔNG SƠN

Đồng chí PHAN VĂN MÃI, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM:

Vận dụng Nghị quyết 98 cùng Kết luận 14 của Bộ Chính trị

Năm 2024, TPHCM tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm. Về chuyển đổi số, TPHCM tập trung cả kinh tế số, chính quyền số, xã hội số. Thành phố quyết tâm sẽ tạo ra bước tiến mới, tạo ra nền tảng quan trọng trong chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh.

w1d-122-6274.jpg

Theo đó, TPHCM tập trung phát triển cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia. Trong năm 2024 sẽ tập trung phát triển cơ sở dữ liệu về đất đai và xây dựng, phát huy cơ sở dữ liệu dân cư theo Đề án 06.

Thứ hai là tập trung phát triển hạ tầng số cũng như hạ tầng ở cơ sở, tăng cường đầu tư các trang thiết bị để đảm bảo vận hành thông suốt. Thứ ba, sẽ phát triển đồng bộ các nền tảng ứng dụng dùng chung của toàn thành phố. Năm 2024, TPHCM sẽ vận hành nền tảng quản trị thực thi của thành phố, cũng như app công dân - đây là kênh giao tiếp giữa công dân với chính quyền.

Thứ tư, tập trung đào tạo nguồn nhân lực trước mắt và lâu dài cho cơ quan, doanh nghiệp, xã hội. Thứ năm, nghiên cứu, ban hành một số chính sách để hỗ trợ chuyển đổi số, như hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, hỗ trợ một số mô hình kinh doanh mới, thu hút đầu tư xã hội cho chuyển đổi số cũng như phát triển thành phố thông minh, phát huy trung tâm chuyển đổi số của thành phố vừa thành lập. Đây là công cụ mạnh giúp công cuộc chuyển đổi số được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Về thực hiện Nghị quyết 98, TPHCM tiếp tục đeo bám để việc thể chế hóa các cơ chế, chính sách và tập trung thực hiện các cơ chế, chính sách đã được cụ thể hóa. Bên cạnh đó, thành phố tập trung tháo gỡ những vướng mắc về quy hoạch, đầu tư, triển khai dự án đầu tư theo các hình thức hợp tác công - tư trên các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa - thể thao.

Đồng thời, triển khai các chính sách về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Thành phố sẽ nghiên cứu, cụ thể hóa các cơ chế, chính sách khó như TOD, thị trường tín chỉ carbon, và đề xuất các cơ chế mới cho trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM, đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TPHCM đến năm 2035, cũng như các nhiệm vụ phát triển hạ tầng cần huy động nguồn vốn lớn.

Thành phố cũng sẽ nghiên cứu Nghị quyết 98 cùng Kết luận 14 của Bộ Chính trị để vận dụng đề xuất, giải quyết các vấn đề tồn đọng nhiều năm, qua đó vừa tháo gỡ vừa thúc đẩy cho sự phát triển của TPHCM.

Tin cùng chuyên mục