Nhất định phải kỳ khu

- Trái với mọi dự đoán rằng giá sẽ tăng, ở trong phiên điều chỉnh mới nhất, giá xăng dầu xứ mình lại giảm nhẹ. Trong nỗi chưng hửng vì đoán trật, dân tình đều không hiểu tại sao.

- Nên vận dụng câu cửa miệng đã trở thành thông lệ: “Hiểu được chết liền”! Giá xăng dầu bình quân thế giới trong 15 ngày qua tính chung là theo xu hướng tăng. Giá bán xăng dầu trong nước lại giảm, có phải vì liên bộ Tài chính - Công thương và doanh nghiệp xăng dầu tốt bụng đột xuất?
- Phải tin vào những thứ được thực chứng, chớ đừng đoán mò. Và thực tế lâu nay là cứ bán ra 1 lít xăng dầu, các công ty đầu mối sẽ đương nhiên có lãi 300 đồng. Mức lãi dằn túi đó được ấn định, bất kể giá cả thế nào. Nói một cách khác, kinh doanh xăng dầu luôn luôn có lãi, không thể bị lỗ. Có giảm giá bán ngược với xu hướng thế giới thì ổng cũng vẫn thu lời, đã thiệt.
- Nhưng như vậy là trái quy luật thị trường?
- Khi người ta đủ sức mạnh để chế tạo ra quy định “luôn luôn có lãi”, thị trường chẳng là cái đinh gì. Dù vật đổi sao dời bao nhiêu, lâu nay kinh doanh xăng dầu vẫn là “vùng bí ẩn” với dư luận. Và dù cái quỹ bình ổn tồn tại rất phi lý, bãi bỏ nó cho tới giờ vẫn là điều không thể.
- Doanh nghiệp xăng dầu luôn lời, người tiêu dùng luôn thiệt. Sự đời nhất định phải kỳ khu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Vướng mắc chuyển công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1

Chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành khu đô thị, thương mại dịch vụ nhằm cải tạo cảnh quan môi trường và giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai là chủ trương đã được tỉnh Đồng Nai đề ra từ năm 2007. Nhưng đã hơn 10 năm, dự án này vẫn chưa triển khai được.

Sự kiện & Bình luận

Truyền cảm hứng tích cực

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các hoạt động nghệ thuật hầu như đang phải “đóng băng” chưa hẹn ngày trở lại. Khó khăn là vậy, song đây cũng là khoảng thời gian mà cái tôi nghệ sĩ được nuôi dưỡng lâu nay, giờ đây nảy mầm đơm hoa kết trái.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP