Nhất định phải kỳ khu

- Trái với mọi dự đoán rằng giá sẽ tăng, ở trong phiên điều chỉnh mới nhất, giá xăng dầu xứ mình lại giảm nhẹ. Trong nỗi chưng hửng vì đoán trật, dân tình đều không hiểu tại sao.

- Nên vận dụng câu cửa miệng đã trở thành thông lệ: “Hiểu được chết liền”! Giá xăng dầu bình quân thế giới trong 15 ngày qua tính chung là theo xu hướng tăng. Giá bán xăng dầu trong nước lại giảm, có phải vì liên bộ Tài chính - Công thương và doanh nghiệp xăng dầu tốt bụng đột xuất?
- Phải tin vào những thứ được thực chứng, chớ đừng đoán mò. Và thực tế lâu nay là cứ bán ra 1 lít xăng dầu, các công ty đầu mối sẽ đương nhiên có lãi 300 đồng. Mức lãi dằn túi đó được ấn định, bất kể giá cả thế nào. Nói một cách khác, kinh doanh xăng dầu luôn luôn có lãi, không thể bị lỗ. Có giảm giá bán ngược với xu hướng thế giới thì ổng cũng vẫn thu lời, đã thiệt.
- Nhưng như vậy là trái quy luật thị trường?
- Khi người ta đủ sức mạnh để chế tạo ra quy định “luôn luôn có lãi”, thị trường chẳng là cái đinh gì. Dù vật đổi sao dời bao nhiêu, lâu nay kinh doanh xăng dầu vẫn là “vùng bí ẩn” với dư luận. Và dù cái quỹ bình ổn tồn tại rất phi lý, bãi bỏ nó cho tới giờ vẫn là điều không thể.
- Doanh nghiệp xăng dầu luôn lời, người tiêu dùng luôn thiệt. Sự đời nhất định phải kỳ khu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Vì tương lai bóng đá Việt

Sự chia tay của HLV Park Hang-seo ở đội U23 Việt Nam sau SEA Games 31 gây ra rất nhiều nuối tiếc, nhất là sau thành tích bảo vệ thành công huy chương vàng.