Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

SGGP
Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Một số bạn đọc cũng cho biết nhận được thông báo trước thời điểm hết hạn chỉ 10 ngày, do giãn cách xã hội nên không đi đóng tiền được.

Về vấn đề trên, ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TPHCM, thông tin: “Có nhiều cách để đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách xã hội. Chẳng hạn như dịch vụ thanh toán trực tuyến để gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình và đóng tiếp BHXH tự nguyện bằng cách truy cập trang web Cổng Dịch vụ công quốc gia. Trang web này hướng dẫn khá cụ thể, chi tiết việc thanh toán liên thông qua các ngân hàng (dành cho những người có số tài khoản ngân hàng, có thể giao dịch qua mạng Internet). Đối với các trường hợp còn lại, bạn đọc cần liên hệ đại lý để đóng tiền hay đề nghị nợ tiền vì lý do không đi lại được.

Với thẻ BHYT, thì giá trị thẻ căn cứ vào giá trị phí đã đóng. Nếu không đóng tiền thì không có giá trị thẻ trong thời gian đó. Sau khi đóng tiền, thời gian của thẻ sẽ được cộng dần. Tuy nhiên, người thụ hưởng BHYT cần theo dõi thời gian để đóng phí. BHYT chỉ chấp nhận các trường hợp trễ hạn 90 ngày. Nếu quá thời hạn nêu trên, xem như thẻ không còn giá trị và phải làm lại hồ sơ từ đầu”.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Công trình giao thông thi công cẩu thả

Người dân trên đường Bình Đông (phường 13, quận 8, TPHCM) phản ánh, đoạn từ cầu Chà Và đến cầu Kênh Ngang số 1, đơn vị thi công nâng cấp mở rộng hệ thống thoát nước đào bới mặt đường nhưng tái lập cẩu thả gây mất an toàn giao thông. 

Từ thư bạn đọc

Tái lập mặt đường lồi lõm, gây khó cho người dân

Theo phản ánh của bạn đọc, đường Nguyễn Văn Tăng và đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) đang thi công các dự án xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, đơn vị thi công tái lập mặt đường cẩu thả, dựng lô cốt án ngữ giữa đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, nguy hiểm.

Ý kiến