Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

SGGP
Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Một số bạn đọc cũng cho biết nhận được thông báo trước thời điểm hết hạn chỉ 10 ngày, do giãn cách xã hội nên không đi đóng tiền được.

Về vấn đề trên, ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TPHCM, thông tin: “Có nhiều cách để đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách xã hội. Chẳng hạn như dịch vụ thanh toán trực tuyến để gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình và đóng tiếp BHXH tự nguyện bằng cách truy cập trang web Cổng Dịch vụ công quốc gia. Trang web này hướng dẫn khá cụ thể, chi tiết việc thanh toán liên thông qua các ngân hàng (dành cho những người có số tài khoản ngân hàng, có thể giao dịch qua mạng Internet). Đối với các trường hợp còn lại, bạn đọc cần liên hệ đại lý để đóng tiền hay đề nghị nợ tiền vì lý do không đi lại được.

Với thẻ BHYT, thì giá trị thẻ căn cứ vào giá trị phí đã đóng. Nếu không đóng tiền thì không có giá trị thẻ trong thời gian đó. Sau khi đóng tiền, thời gian của thẻ sẽ được cộng dần. Tuy nhiên, người thụ hưởng BHYT cần theo dõi thời gian để đóng phí. BHYT chỉ chấp nhận các trường hợp trễ hạn 90 ngày. Nếu quá thời hạn nêu trên, xem như thẻ không còn giá trị và phải làm lại hồ sơ từ đầu”.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Từ phản ánh của Báo SGGP: Tỉnh Lâm Đồng xử lý việc khai thác cát gây sạt lở

Từ phản ánh của Báo SGGP: Tỉnh Lâm Đồng xử lý việc khai thác cát gây sạt lở

Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản gửi UBND huyện Lạc Dương về việc kiểm tra, xử lý việc san gạt, cải tạo mặt bằng, lấn chiếm lòng suối; khai thác cát gây sạt lở, cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường tại địa bàn xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương theo phản ánh của Báo SGGP.

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.