Nhiều mối đe dọa an ninh mạng trong những ứng dụng họp trực tuyến

SGGPO
Các ứng dụng họp trực tuyến mang đến phương thức để mọi người dễ dàng kết nối thông qua video, âm thanh hoặc văn bản khi không thể gặp mặt trực tiếp. Tuy nhiên, tin tặc cũng sẽ không bỏ qua cơ hội này để phát tán các mối đe dọa an ninh mạng dưới vỏ bọc của những ứng dụng phổ biến.

Tỷ lệ tệp được phát tán dưới vỏ bọc các phần mềm họp trực tuyến phổ biến

Tỷ lệ tệp được phát tán dưới vỏ bọc các phần mềm họp trực tuyến phổ biến

Kaspersky đã phát hiện khoảng 1.300 tệp có tên tương tự những ứng dụng họp phổ biến như Zoom, Webex và Slack; Trong số 1.300 tệp tin, có 200 mối đe dọa đã được phát hiện, phổ biến nhất là hai họ phần mềm quảng cáo DealPly và DownloadSponsor.

Cả hai họ phần mềm đều là trình cài đặt hiển thị quảng cáo hoặc tải xuống các mô-đun phần mềm quảng cáo. Đây là những phần mềm thường xuất hiện trên thiết bị của người dùng khi chúng được tải xuống từ những nguồn không chính thức. Tuy phần mềm quảng cáo không phải là một loại phần mềm độc hại, nhưng vẫn có thể gây rủi ro riêng tư. Các sản phẩm của Kaspersky đã phát hiện và chặn thành công DealPly và DownloadSponsor.

Ngoài phần mềm quảng cáo, các chuyên gia của Kaspersky đã tìm thấy các mối đe dọa được ngụy trang dưới dạng tập tin .lnk. Trên thực tế, phần lớn mã độc được phát hiện có tên Exploit.Win32.CVE-2010-2568 - một mã độc khá cũ nhưng vẫn phổ biến rộng rãi, cho phép tin tặc lây nhiễm thêm lên một số máy tính.

Ứng dụng hội họp giữ vị trí “thống lĩnh” mà tội phạm mạng sử dụng nhiều nhất để phát tán các mối đe dọa an ninh mạng là Skype. Các chuyên gia của Kaspersky đã tìm thấy 120.000 tệp đáng ngờ sử dụng tên của ứng dụng này. Hơn nữa, không giống như những ứng dụng khác, tên của ứng dụng này được sử dụng để phát tán không chỉ phần mềm quảng cáo, mà còn nhiều phần mềm độc hại khác nhau - đặc biệt là Trojan.

Denis Parinov, Chuyên gia bảo mật tại Kaspersky cho biết: “Trên thực tế, không có sự tăng đột biến về số lượng các cuộc tấn công hoặc số lượng tệp được ngụy trang thành những ứng dụng hội họp phổ biến. Số lượng thực tế của các tệp mà chúng ta đang thấy nằm ở mức vừa phải. Ngoại trừ đối với Skype, vì với sự phổ biến từ lâu của mình, Skype là mục tiêu của các tin tặc trong nhiều năm. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng cần phải cho người dùng biết về sự tồn tại của các mối đe dọa này, nhất là trong bối cảnh khi hầu hết chúng ta đang làm việc tại nhà”. 

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Thị trường - chính sách

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

Vượt qua 12 nhóm tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo mật, hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1, cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.
" />