Nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC đã lạc hậu

SGGP
Ngày 16-8, phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã bế mạc. Trước đó, UBTVQH đã tiến hành giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 - 2018.

Theo báo cáo từ đoàn giám sát của UBTVQH tại phiên họp, mặc dù hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn phục vụ công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC đã được ban hành, song nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn không còn đáp ứng với sự tiến bộ của khoa học, công nghệ cũng như sự phát triển của kinh tế - xã hội. Một số công trình mới xuất hiện tại Việt Nam có tính chất đặc thù vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC (điển hình như các tòa nhà chung cư cao trên 75m, nhà công năng khác cao trên 50m, trung tâm thương mại ngầm, nhà máy lọc hóa dầu, công nghiệp khí đốt, kho ngầm bảo quản xăng dầu, cơ sở bảo quản chế biến LPG bằng công nghệ lạnh...), phải vận dụng, căn cứ vào các tiêu chuẩn nước ngoài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc vận dụng, áp dụng các tiêu chuẩn của nước ngoài cũng làm nảy sinh không ít khó khăn, do hệ thống cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật của Việt Nam và các quốc gia chưa đồng bộ, tương ứng. 

Đặc biệt, hiện nay cả nước vẫn còn tới 2.662 công trình đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC. Trong số này, tính đến tháng 7-2018, có 110 công trình chung cư, nhà cao tầng. Trong khi đó, trang thiết bị, lực lượng PCCC nhìn chung vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Báo cáo cung cấp thông tin: số xe chữa cháy đã sử dụng lâu, trên 20 năm chiếm khoảng 29,6%; số lượng xe chất lượng kém, hư hỏng chiếm tới 23,5%. Việc trang bị xe thang, xe chuyên dùng phục vụ chữa cháy, xe phục vụ công tác cứu nạn cứu hộ còn thiếu so với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Hiện mới có 90/392 đội chữa cháy được trang bị xe thang, 61/392 đội đã được trang bị xe cứu nạn cứu hộ. 

Nhấn mạnh đến yêu cầu đáp ứng đủ trang thiết bị về PCCC, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh băn khoăn: “Việc sử dụng trực thăng chữa cháy tiến hành thế nào? Khi xảy ra cháy gây chết người thì trách nhiệm thuộc về ai ?”. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nêu thực tế, hầu hết người dân ở chung cư khi xảy ra cháy chỉ biết “tẩu vi thượng sách”, vì các tòa nhà không được thiết kế PCCC tốt, không có đầy đủ trang thiết bị chữa cháy, mặc dù công tác chữa cháy tại chỗ là hết sức quan trọng. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, hiện nay chưa có thang chữa cháy nào “với” lên hết các tòa nhà cao tầng, trong khi sử dụng trực thăng để chữa cháy chưa hiệu quả do không phải loại chuyên dụng; do vậy đầu tư cho công tác PCCC tại chỗ là bắt buộc, trong khi nhiều nơi nhận thức chưa đúng, vẫn chỉ coi là khoản chi “hỗ trợ”. 

Xã hội hóa công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ là một kiến nghị đáng lưu ý khác của nhiều thành viên UBTVQH tại phiên họp, trong bối cảnh ngân sách Nhà nước còn hạn chế. Chủ nhiệm Ủy ban Văn háo, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình đề xuất: “Nên cân nhắc quy định cho phép khu vực tư nhân tổ chức dịch vụ cứu nạn cứu hộ, PCCC”. Mặt khác, theo ông, cũng cần có cơ chế buộc người gây ra cháy do lỗi chủ quan phải chịu trách nhiệm vật chất.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Chấn chỉnh xe dù, bến cóc, cách nào?

Hàng loạt tuyến đường vẫn còn xảy ra tình trạng đón trả khách gây mất trật tự an toàn giao thông. Hiện tượng này dàn trải ở nhiều quận huyện trên địa bàn TPHCM.

Quy hoạch kiến trúc

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phòng chống thiên tai

UBND TPHCM vừa yêu cầu UBND các huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và các quận 4, 7, 8, 12, Thủ Đức, Gò Vấp đẩy nhanh tiến độ thực hiện, triển khai thi công các công trình và tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn phát sinh để sớm hoàn thành việc lập hồ sơ, tổ chức thẩm định, phê duyệt, triển khai thi công, hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình phòng chống thiên tai trong các đợt triều cường, mưa lũ cuối năm 2020, bảo vệ an toàn đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trên địa bàn TP. 

Phát triển bền vững

Giúp nông dân thạo nghề trồng lúa

Nếu nhìn từ trên cao, bạn sẽ thấy tuyến đường nối từ Cần Thơ đi Vị Thanh (quốc lộ 61C) như một tấm lụa vàng màu lúa đơm bông trải rộng băng dọc hai bên đường. Cùng với kinh xáng Xà No, quốc lộ này được xem là con đường lúa gạo của Hậu Giang. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.