Nhín thở qua truông

- Có mấy ngành sản xuất như dệt may, da giày, đồ gỗ ở xứ mình đang hỉ hả. Đơn hàng ồ ạt tới, thu nhập của chủ doanh nghiệp lẫn công nhân đều tăng. Mới khúc trước, họ phải đôn đáo chạy xa để mót từng đơn hàng. Nhưng giờ, gió đổi chiều, có những khách hàng đến sẵn cửa để chờ ký hợp đồng.

- Thị trường xoay trở chóng mặt, chuyển từ khó ngặt sang kiếm cơm dễ thiệt lẹ làng. Vậy những ngành nào đang gặp cơn xanh mặt?

- Đó là những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Lý do là gần đây giá nguyên liệu tăng vọt cấp kỳ, họ chới với trong việc điều chỉnh giá bán. Thả nổi thành phẩm theo nguyên liệu thì mất khách, mà ráng gồng lỗ thì dễ mất thở.

- Nghe nói có doanh nghiệp cố giảm chi phí bằng cách thu hẹp quy mô lao động?

- Đó là cách chẳng đặng đừng, vì giảm nhân công sẽ mất động lực tăng trưởng. Rồi khi thị trường cải thiện, sẽ không thể nào đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng mới. Tuy vậy, doanh nghiệp không có nhiều lựa chọn. Cắt giảm đủ thứ để sống sót phải là ưu tiên lớn nhất.

- Năm nay đủ chuyện trồi sụt cà giựt hết sức. Lạm phát đang trở lại thành nguy cơ gây mệt dây chuyền cho giới làm ăn. Trở ngại liên tục xuất hiện khiến tính toán dài hạn không khả thi. Cách cầm cự tạm thời lúc này cho nhiều doanh nghiệp là nhín thở qua truông.

Tin cùng chuyên mục