Nhỏ có võ

- Thời gian vừa rồi, thị trường chứng khoán xứ mình một lần nữa chứng kiến các nhà đầu tư mới tham gia lần đầu, còn gọi là F0, bị te tua. Sau một đoạn ngắn “ăn hên” do thị giá cổ phiếu tăng vọt, họ chịu không xiết những trồi sụt khó lường. Từ cười thành khóc chỉ sau 1-2 phiên.

- Rõ ràng, hầu hết F0 ở thị trường chứng khoán Việt còn yếu về hiểu biết nền tảng. Cái nữa mang tính khái quát hơn: các nhà đầu tư cá nhân ở xứ mình luôn đơn độc, nhỏ và lẻ. Vì yếu sức nên họ không địch lại những cú đớp của “cá mập”, thường là các quỹ đầu tư, cổ đông lớn, ban lãnh đạo doanh nghiệp.
- Vậy những “cá lòng tong” làm sao để trở nên mạnh hơn?
- Tuyệt đại đa số nhà đầu tư cá nhân ở chợ chứng khoán xứ mình chỉ lo canh giá để lướt sóng kiếm lời, ít ai nắm giữ cổ phiếu dài hạn. Họ thường bị bỏ rơi trong việc cung cấp thông tin quan trọng của hoạt động doanh nghiệp. Nhỏ và lẻ cũng khiến họ không có tiếng nói trong đại hội cổ đông. Nhưng, nếu các nhà đầu tư cá nhân liên kết, ủy quyền để tạo thành nhóm cổ đông, họ có thể nắm giữ từ 5% vốn chủ sở hữu trở lên. Chỉ cần từ mức này, cổ đông nhỏ sẽ giành lại nhiều quyền đáng nể. Liên kết để mạnh hơn, bảo vệ được mình, đó gọi là “nhỏ mà có võ”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không thua cái đã

- Đội đang dẫn đầu giai đoạn 1 Vờ Lích đã lột xác so với mùa giải trước. Mùa này, họ vẫn duy trì tính đẹp mắt nhưng đã biết áp dụng nhuần nhuyễn lối đá thực dụng. Có những trận, họ khóa chặt khiến đối thủ bị “đơ” rồi giành chiến thắng thuyết phục. Từ “đá cho vui” đến “thắng từng trận” có nên xem là tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Háo hức khám phá xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam với những trải nghiệm “cực chất”

Xe buýt điện VinBus vừa đi vào vận hành đã tạo ra một “làn sóng xanh” ủng hộ khắp cả nước. Với những tính năng thông minh và thân thiện môi trường, buýt điện VinBus được kỳ vọng sẽ xóa bỏ định kiến của người dân với phương tiện công cộng, đồng thời khẳng định năng lực sản xuất ô tô điện của VinFast.

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Sự kiện & Bình luận

Bản sắc của bóng đá TPHCM

Theo báo cáo từ nhà tổ chức LS V-League 2021, sau 8 vòng đấu đầu tiên của mùa giải, dù thành tích thi đấu của 2 đội Sài Gòn và TPHCM không được tốt, sân Thống Nhất không phải là nơi có số lượng khán giả thấp nhất. Trung bình, mỗi trận có gần 4.000 người hâm mộ đến sân, kể cả khi thời gian thi đấu rơi vào những ngày giữa tuần.