Nhỏ, lớn

Báo đăng một cậu bé lớp 7 ở một xóm nhỏ tại Đức Trọng (Lâm Đồng) đã không quản nguy hiểm, lao xuống hố nước sâu, cứu 4 em bé sắp chết đuối. Bao lời chia sẻ, cảm phục dành cho em - tấm gương với nghĩa cử cao đẹp. Ở trên mạng, rất nhiều người lớn đã bày tỏ tình thương mến với cậu bé can đảm. Và cũng có những người lớn xấu hổ: “Hành động của em đã làm nhiều người lớn thẹn lòng”.

Ừ phải, tin tức đăng chuyện của người lớn toàn những gây gổ, đánh nhau, hiếp đáp, chèn ép nhau. Người lớn ra đường sẵn sàng chụp gậy phang nhau túi bụi, chỉ vì một chút va quẹt, đụng chạm. Người lớn cũng sẵn sàng chửi thề ỏm tỏi vì tranh nhau một chỗ trống ở ngã tư. Toàn tranh đoạt thế, nên chắc là người lớn không thể trong trẻo, đầu còn làm sao mà nghĩ được chuyện cứu người?

Hóa ra, nhiều người lớn chỉ chăm chăm làm những chuyện nhỏ nhặt cho riêng mình. Còn em nhỏ lại làm được chuyện lớn. Câu chuyện của em làm cả làng, cả nước rưng rưng. Chỉ sợ rằng, ngày mai, ngày mốt, đa phần người lớn sẽ quên câu chuyện ấy đi, vì còn bận lo toàn những điều nhỏ nhặt!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Dốc sức chống dịch

Đối diện với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, TPHCM đang nỗ lực triển khai các giải pháp - đã được định hình và chứng minh hết sức hiệu quả trong cả hành trình ứng phó với đại dịch.