Những con đường mới

SGGP
- Thành phố Hồ Chí Minh vừa khánh thành nhiều công trình giao thông quan trọng. Cầu Thủ Thiêm 2 kết nối khu trung tâm hiện hữu với thành phố Thủ Đức, giải tỏa áp lực giao thông hai bên bờ sông Sài Gòn. Đường Đặng Thúc Vịnh mở ra sự thông suốt giữa huyện Hóc Môn với tỉnh Long An… Nói kiểu bình dân là đã thông thì hết tắc.

- Vì nhiều lý do, những công trình có ý nghĩa này đã bị vướng trong nhiều năm. Chỉ đến khi tập trung hết sức để làm rốt ráo, những nút thắt mới được gỡ. Không chỉ là giảm áp lực giao thông, những công trình này đi vào hoạt động còn đóng lại sự ám ảnh kéo dài về xuống cấp môi trường, kẹt xe, ngập nước.

- Ở một tầm rộng hơn, nhiều tuyến cao tốc đang hình thành cũng thúc đẩy sức sống tươi mới cho nhiều vùng. Giao thương mạch lạc, lưu chuyển hành khách và hàng hóa ngon lành sẽ sớm mang tới sự đổi thay cho nhiều địa phương. 

- Rốt cuộc điều có ý nghĩa bền vững cho từng người dân và vùng dân cư là mức sống nâng lên. Mỗi con cá, trái bắp, mớ rau càng nhanh chóng đi từ ruộng tới bàn ăn của người tiêu dùng thì thu nhập của người trồng cấy càng được cải thiện. Khi có cú hích giao thông, mở mang sản xuất và tiêu dùng sẽ càng mạnh mẽ.

- Cho mỗi người hay cho cả cộng đồng, động lực nâng cao chất lượng sống sẽ mở ra từ những con đường mới.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />