Niềm vui từ những buôn làng

Tin lưới điện quốc gia về với 2 thôn 4,5 của xã Anh hùng Đinh Trang Thượng trong những ngày giáp Tết đã làm nhiều người phấn khởi. Từng qua lại nơi này trong các chuyến công tác, tôi cũng nghe vui lây niềm vui với bà con. 

  • Niềm vui nhân đôi 
Cán bộ chia vui cùng người dân thôn 4, thôn 5, xã Anh hùng Đinh Trang Thượng

Thôn 4 và thôn 5, xã Đinh Trang Thượng nằm dọc hai bên QL28 từ Di Linh đi Gia Nghĩa vốn là nơi đồng bào dân tộc K’Ho, Châu Mạ chịu nhiều gian khổ “đói cơm lạt muối” cùng cán bộ thời kháng chiến chống Mỹ. Nhờ nhà nước quan tâm công tác định canh định cư, nước sạch nên những vườn cà phê ngày một xanh tốt. Tuyến QL28 được trải bê tông, mong ước về ngày lưới điện quốc gia về xã lại càng cháy bỏng.
 
Sáng 7-2, hàng trăm người dân của 2 thôn đều dậy rất sớm, tập trung trước khu đất trống để dự lễ khánh thành công trình điện, gương mặt người nào cũng rạng ngời niềm vui. Vì là vốn khấu hao của Công ty Điện lực 2 nên Chi nhánh điện lực Di Linh phải tiết kiệm chi phí - tự đảm nhận toàn bộ các hạng mục của công trình: trồng trụ, kéo dây trung thế, hạ thế và giúp mắc điện từ công tơ vào từng nhà cho đồng bào. Vui khi ánh sáng lưới điện về buôn làng, Tết năm nay, nhiều hộ dân ở đây còn trúng mùa cà phê (giá 22.000đ/kg cà phê nhân) nên niềm vui nhân đôi. Sau vụ cà phê, hàng chục gia đình đã sắm ngay nồi cơm điện, tivi, loa, amply, máy hát. Và giờ đây, máy nổ chỉ dùng để… tưới cà phê.  

  • Mong ước từ công trình Đại Ninh  

Chúng tôi ngược lên QL20, rẽ vào Tà In-xã kinh tế mới, tập trung rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Đức Trọng-thượng nguồn công trình thủy điện Đại Ninh. Dưới nắng tháng hai Tây Nguyên, những con đường đất liên thôn bụi mù đất đỏ, cây cối xơ xác. Chúng tôi vào thôn Tơ Kriang, cách trụ sở xã Tà In khoảng 2km. Những cột điện mới trồng nối liền những quả đồi, vươn tới những cụm nhà dân như reo vui trong gió. Công trình có giá trị đầu tư 340 triệu đồng, trích từ ngân sách của tỉnh, do Công ty CP cơ khí Lâm Đồng thi công. Công trình đang trong giai đoạn hoàn tất, nỗi mong chờ lại càng da diết ngày đêm.
 
Không đợi đến khi tổ máy 1 công trình phát điện, bà con có điện để thắp sáng trước Tết Đinh Hợi. Ông Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc Điện lực Lâm Đồng đã chỉ đạo Điện lực Đức Trọng tập trung quân số, đảm bảo lưới điện phải về đến 78 hộ dân trước Tết, không để sót một hộ nào và “không được lấy tiền của dân dù một xu, tôi phát hiện người nào lấy tiền của dân sẽ bị kỷ luật ngay”. Và ngày 9-2 đã trở thành ngày vui lớn của bà con nơi đây khi dòng điện về thôn, nhiều người đã rơi nước mắt vì hạnh phúc.

 VĂN PHONG

Các tin, bài viết khác