Ninh Bình, Đà Nẵng cảnh báo đoàn viên, thanh, thiếu niên không tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”

Các ngành chức năng tỉnh Ninh Bình và Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu hệ thống Đoàn thanh niên Đoàn trên địa bàn tập trung đẩy mạnh nâng cao nhận thức và cảnh giác cho thanh, thiếu niên đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo của Hội thánh Đức Chúa Trời. 
Theo thông tin từ cơ quan Công an và báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình, hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã có một số học sinh, đoàn viên, thanh niên tiếp xúc và tham gia vào hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời” (hay còn gọi là "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ"). Đây là Hội chưa được Nhà nước công nhận và cho phép hoạt động với những giáo lý phi khoa học, mê tín dị đoan, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. 
Nhằm kịp thời nắm bắt, tuyên truyền và ngăn chặn đoàn viên, thanh, thiếu niên không bị lôi kéo tham gia vào “Hội thánh Đức Chúa Trời”, Tỉnh Đoàn Ninh Bình đã có công văn yêu cầu các huyện, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc trên địa bàn tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh, thiếu niên. Đồng thời, tích cực thông tin tuyên truyền đến tầng lớp nhân dân, đặc biệt là cán bộ, đoàn viên, thanh, thiếu niên về những ảnh hưởng tiêu cực của “Hội thánh Đức Chúa Trời”. Từ đó nâng cao nhận thức và cảnh giác cho thanh, thiếu niên đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa đảo, mê tín của các tổ chức tín ngưỡng, tôn giáo hoạt động trái pháp luật. 
Tỉnh Đoàn Ninh Bình cũng chỉ đạo các huyện, thành Đoàn tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị hữu quan, đặc biệt là lực lượng Công an, ngành Giáo dục và Đào tạo tại địa phương thực hiện việc tố giác và ngăn chặn các đối tượng lôi kéo đoàn viên, thanh, thiếu niên tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”.
Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn các cấp đẩy mạnh quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên ở khu dân cư, cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp, nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức Đoàn góp phần phòng, chống các “đạo lạ” du nhập tác động tiêu cực đến đoàn viên, thanh, thiếu niên.
Ngoài ra, Tỉnh Đoàn Ninh Bình yêu cầu các huyện, thành Đoàn nếu phát hiện đoàn viên, thanh, thiếu niên tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời” phải kịp thời báo cáo để có biện pháp can thiệp, giáo dục.
* Trong khi đó, các ngành chức năng thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương vào cuộc, đấu tranh quyết liệt nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến hội nhóm này. 
Trung tá Ngô Văn Công, Phó Trưởng Phòng phụ trách Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Đà Nẵng thông tin, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các đối tượng "Hội thánh Đức Chúa Trời" có những hoạt động công khai, manh động đã tổ chức tụ tập nhiều nơi tuyên truyền, tiếp cận, lôi kéo học sinh, sinh viên, cán bộ giáo viên của các trường trên địa bàn thành phố tham gia. Sinh viên của một số trường đại học, cao đẳng tạm trú tại ký túc xá, quận Liên Chiểu đã phát hiện và báo cáo việc tín đồ của "Hội thánh Đức Chúa Trời" tiếp cận lôi kéo các em tham gia sinh hoạt. Cá biệt, có trường học là cán bộ, giảng viên tham gia sinh hoạt và tuyên truyền lôi kéo. 
Trước tình hình trên, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Đại học Đà Nẵng và các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố biết về bản chất và hoạt động phức tạp của "Hội thánh Đức Chúa Trời".
Đồng thời, đề nghị các cơ quan, trường học có biện pháp tuyên truyền, quản lý học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên để không bị lôi kéo tham gia vào "Hội thánh Đức Chúa Trời". Khi phát hiện hoạt động tuyên truyền, lôi kéo học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên cần báo ngay cho cơ quan chức năng để phối hợp ngăn chặn, xử lý theo quy định. 
Trưởng ban Công tác học sinh, sinh viên Đại học Đà Nẵng Nguyễn Đức Tiến cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin từ Công an thành phố Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng đã đề nghị các trường Đại học thành viên bằng nhiều kênh khác nhau thông tin đến học sinh, sinh viên chủ động tránh tiếp xúc với người lạ để bị dụ dỗ, lôi kéo, đặc biệt là nhóm người tự xưng là thành viên của “Hội thánh Đức Chúa Trời”; theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình trong sinh viên để kịp thời can thiệp và xử lý các tình huống phát sinh.
Đại học Đà Nẵng yêu cầu Ban Quản lý nội trú, Ban bảo vệ tăng cường kiểm tra, tuần tra nắm bắt tình hình học sinh, sinh viên nội trú và các khu vực xung quanh trường; đồng thời, có giải pháp kiểm soát chặt chẽ khách ra vào trường và khu nội trú sinh viên. 
Trước đó, vào cuối tháng 4-2018, Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã phát đi thông báo khẩn cảnh báo sinh viên về sự lôi kéo của “Hội thánh Đức Chúa Trời”.
Theo đó, cán bộ, giảng viên, sinh viên phải tránh tiếp xúc với người lạ tự xưng là thành viên “Hội thánh Đức Chúa Trời” hoặc có hành vi tuyên truyền đạo trái phép. Sinh viên phải thực hiện nghiêm túc quy chế sinh viên, trong đó có quy định sinh viên không được tổ chức hoặc tham gia hoạt động truyền đạo trái phép. Giảng viên cố vấn học tập, giảng viên đứng lớp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục và tăng cường quản lý sinh viên nhằm nắm bắt tình hình diễn biến trong sinh viên để kịp thời xử lý những trường hợp sinh viên bị người lạ dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào hội (nếu có). 
Ban Thường vụ Đoàn trường, Phòng Công tác sinh viên tổ chức tuyên truyền phổ biến đến các đoàn viên, sinh viên biết về tác động tiêu cực của “Hội thánh Đức Chúa Trời” để đoàn viên, sinh viên phòng tránh việc bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia. Nếu gặp nhóm người lạ tự xưng là thành viên “Hội thánh Đức Chúa Trời” phải báo cáo ngay cho Phòng Công tác sinh viên qua số điện thoại 0914082679.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn