Nơi Samsung đưa sản phẩm “Made in Vietnam” ra toàn cầu

Vài hôm nữa, người đặt mua Samsung Galaxy S8/S8+ sẽ được giao hàng tận tay để thực sự có sự trải nghiệm của riêng mình.
 
Công nhân nhà máy Samsung SEVT (Thái Nguyên) trong giờ nghỉ trưa.
Công nhân nhà máy Samsung SEVT (Thái Nguyên) trong giờ nghỉ trưa.

Và trước khi Samsung Galaxy S8/S8+ đến tay người dùng, tôi có dịp đến Samsung SEVT (Thái Nguyên), nơi mà từ đó chiếc Galaxy S8/S8+ đi khắp thế giới. Và còn có Tổ hợp nhà máy Samsung Electronics Ho Chi Minh Complex (SEHC) đóng tại Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) là nơi chuyên nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm TV cao cấp, sản phẩm điện gia dụng…, từ đây những chiếc TV cao cấp xuất đi 30 quốc gia trên thế giới. 

SEVT nhộn nhịp trong im lặng

Quy mô, vị thế của nhà máy này từ lâu đã được nói đến nhiều. Những gì tôi trực tiếp thấy được tại Samsung SEVT là nguyên tắc, kỷ luật… và cả sự nhộn nhịp trong im lặng. 

Hàng loạt nhà xưởng cao to nằm im lìm sau hàng rào, nơi đó có trên 62.000 con người đang làm việc trong yên lặng. Nhiều dây chuyền đang dồn sức sản xuất Galaxy S8/S8+, sản phẩm điện thoại di động mới nhất của hãng này, và những dây chuyền khác đang sản xuất dòng sản phẩm khác để xuất cho một nhà mạng ở Mỹ. 

Công nhân Nhà máy Samsung SEVT (Thái Nguyên) trong dây chuyền sản xuất Galaxy  S8/S8+
Những con robot đang tự vận hành theo lập trình. Những chiếc di động cao cấp của Samsung ra đời nhờ hệ thống máy móc hiện đại là điều dễ nhận thấy, như những cánh tay robot giúp tự động hóa quy trình tiện cơ khí thông qua máy tính (CNC), hay quy trình bao phủ lớp ngoài màn hình bằng kỹ thuật chưng cất chân không, hay công đoạn thử độ bền của máy ở các tư thế rơi cũng được thể hiện. 

SEVT đi vào hoạt động từ tháng 3-2014, là một trong những nhà máy có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất Việt Nam (5 tỷ USD), là nơi sản xuất điện thoại di động lớn nhất của Samsung trên toàn cầu. Nhưng ở đây, hình ảnh người công nhân cho cái nhìn thú vị hơn, với tôi là vậy. Tất cả những con người ở đây hoạt động nhịp nhàng, quy chuẩn trong từng động tác, công đoạn và thậm chí cả việc sinh hoạt trong giờ nghỉ trưa, nó là cả một quá trình đào tạo nghiêm ngặt cho nhân lực sản xuất chuyên nghiệp. 

Trước những gì chứng kiến, có thể dùng nhiều từ hoa mỹ, những thuật ngữ nói về Samsung Galaxy S8/S8+, nhưng tôi muốn nói về những người góp phần tạo ra sản phẩm. Họ lao động lặng lẽ, trật tự, tập trung và chuyên môn hóa cao… lại để tạo ra sản phẩm công nghệ đầy tính sinh động cho người dùng. 

Các số liệu dự báo cho thấy Samsung sẽ xuất xưởng gần 50 triệu chiếc Galaxy S8/S8+ trong năm 2017 này, trong đó tỷ lệ xuất xưởng từ Samsung SEVT không phải là ít. 

Gần gụi hơn với SEHC

Công ty Điện tử Samsung Vina chính thức ra mắt dòng TV QLED cao cấp tại thị trường Việt Nam. QLED 2017 là dòng TV mới với công nghệ chấm lượng tử Quantum dot. Với thiết kế đột phá và những tính năng thông minh, TV QLED tạo điểm nhấn cho không gian sống và nâng cao trải nghiệm giải trí tại gia cho người dùng…!

Việc hãng này giới thiệu một sản phẩm mới không lấy gì làm lạ nhưng với dòng TV QLED nói trên, nó còn mang ý nghĩa khác. Đây là sản phẩn đầu tiên từ SEHC đóng tại SHTP mà Samsung chính thức công bố trước truyền thông.  

SEHC được khởi công giữa năm 2015 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2016, đây là dự án đầu tư lớn nhất trong gần 15 năm hình thành và phát triển SHTP.

Công nhân Tổ hợp SEHC trong dây chuyền sản xuất TV cao cấp
Tại lễ ra mắt sản phẩm này, ông Kim Cheol Gi, Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina hào hứng phát biểu rằng: “Sản phẩm TV QLED chủ lực này được sản xuất tại Việt Nam bởi đội ngũ nhân công người Việt từ nhà máy Samsung điện tử SEHC - đơn vị sản xuất với giá trị đầu tư trên 2 tỷ USD".


Về mặt địa lý, về quá trình đầu tư xây dựng SEHC thì tôi cảm giác gần gụi hơn. Có những khi đi thực tế ở SHTP (quận 9, TPHCM), cũng cố thêm chút thời gian xem tổ hợp này xây dựng đến đâu. Khi ấy từ ngoài nhìn vào, cảnh xây dựng hối hả và có cả hàng trăm xe container trong bãi chuyên chở thiết bị làm nhà máy. 

Và mới đây, tôi đã được vào trong “cứ điểm” sản xuất hoàn chỉnh của TV và các thiết bị điện tử gia dụng khác của Samsung thì vẫn tác phong quy chuẩn gọn gàng; trên những dây chuyển thiết bị hiện đại, công nhân tạo ra hàng loạt sản phẩm. Với năng suất trung bình 1,1 triệu sản phẩm/tháng, không chỉ đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa mà còn xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và Trung Đông  - là kế hoạch của SEHC. 

Thú vị ở đây là quá trình kiểm tra chất lượng, các sản phẩm TV QLED 2017 mới, phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn toàn cầu từ khâu lắp ráp đến xuất xưởng.  Nhìn quá trình kiểm tra độ chịu nóng, độ chịu lạnh… trong các thiết bị chuyên dụng mới thấy hết khả năng chịu đựng của một chiếc TV. 

Và với SEHC, nơi đây còn có lộ trình nội địa hóa sản phẩm rõ ràng và còn xây dựng Trung tâm Nghiên cứu & Phát Triển, là những dự án đầu tư tạo nên giá trị gia tăng cho sản phẩm Việt. Tôi chờ ngày đó!

Tin cùng chuyên mục