Nông dân êm bụng

- Giá heo hơi trên cả nước cả tháng rồi vẫn theo chiều hướng giảm nhẹ. Nhu cầu thấp trong thời điểm tháng 7 âm lịch khiến người nuôi phải giảm giá bán. Nhưng có cái bất thường, là giá heo hơi đi xuống mà giá heo giống lại vọt lên.

- Nhìn ở một thời điểm sẽ lạ, chứ dòm tới mùa tiêu thụ cuối năm sẽ hiểu liền. Người ta gầy đàn từ bây giờ để mang bán lúc thị trường vô đợt cao điểm, giá sẽ tốt hơn. Giá heo hơi lình xình đã lâu, nhưng người nuôi dồn hy vọng vào lúc nhu cầu tiêu thụ lớn.

- Tính thường nhắm tới cái thuận, đâu biết cái nghịch nào sẽ xảy ra. Tuy vậy, các hộ nuôi heo nhỏ lẻ sẽ ngày càng gặp khó. Hộ nông dân có vài con heo trong chuồng dễ hụt hơi trong cuộc cạnh tranh với các cơ sở chăn nuôi công nghiệp. Đầu tư lớn mới có điều kiện trang bị công nghệ hiện đại, chi phí rải dần ra.

- Nói về tập quán, chính nông dân cũng phải học cách tiến bộ trong tư duy làm ăn thì mới thích nghi được thị trường đã có nhiều thay đổi. Lấy chuyện sầu riêng đang rộ, sẽ thấy việc nông dân không được đảm bảo đầu ra bằng hợp đồng bao tiêu sẽ rất rủi ro. Mà để làm ăn theo lối chuyên nghiệp, bên nào cũng phải đề cao chữ tín.

- Lợi ích căn cơ sẽ dẫn hướng cho việc lựa chọn. Nông nghiệp sẽ thành công và có thực chất khi nông dân được êm bụng.

Tin cùng chuyên mục