Nữ kiện tướng khuyết tật

Như một câu chuyện cổ tích giữa đời thường, từ một người khuyết tật chị trở thành vận động viên bơi lội nổi tiếng. Kỷ niệm đẹp nhất của đời chị là lần ra Hà Nội gặp Thủ tướng Phan Văn Khải gửi bức tâm thư xin xây hồ bơi cho người khuyết tật Quảng Trị. Bây giờ chị Hồ Thị Huế, dù 42 tuổi, nhưng vẫn miệt mài tập bơi mỗi ngày như buổi ban đầu.
 
Tháng năm lận đận

Năm 1984, chị Huế bị một tai nạn lao động, gãy chân trái. Ở quê (Đông Giang, Đông Hà) không có một tấc đất cắm dùi lại ốm đau liên tục nên chị mở quán nước để kiếm tiền sinh sống qua ngày. Không có chỗ dựng quán, chị làm liều mượn đất của nhà thờ. Họ hàng thương chị có người đồng ý, song không ít người phản đối. Thế là chị lầm lũi dọn đi nơi khác. Tìm đến bờ sông Hiếu, đoạn phường Đông Giang, chị dựng lều sinh sống. Năm ấy, tháng mười có lũ lớn. Nửa đêm, chị cùng người mẹ và đứa con nhỏ đang ngủ bỗng dưng nghe tiếng nước vỗ vào bờ thật khác thường. Mở mắt ra thấy cái quán đã bị nước lũ đẩy ra ngoài sông. May mà mấy mẹ con kịp kéo nhau chạy thoát thân trong đêm lũ. Bồng con đi trong mưa, giữa đêm khuya trời tối như mực, chị tìm đến nhà một người quen xin ở nhờ qua lũ. Thương tình, người này cho mẹ con chị ở lại, rồi cho chị dựng quán ngay trong vườn, bán nước, thuốc cho người qua đường.

Hai năm sau, người chủ nhà già yếu, không đi làm xa được, bà muốn mở quán nhỏ ngay trong vườn nhà mình. Thế là mẹ con chị Huế lại dắt nhau ra đi. Sau 3 năm với 5 lần đi tìm chỗ nương thân, chị Huế đã được UBND phường Đông Giang đồng ý cho thuê một khoảnh đất để dựng lều buôn bán, kiếm sống.

Và chiếc HCB tại Busan

Đó là một ngày giữa năm 1997, một người ghé quán chị uống nước, thông báo cho chị về một cuộc thi thể thao - văn nghệ dành cho người khuyết tật toàn quốc được diễn ra tại Quảng Trị. Sáng hôm sau, chị tìm đến phường, xin ghi tên vào danh sách những người đi dự thi. Bước ngoặt cuộc đời của  nữ nông dân khuyết tật này bắt đầu đổi thay từ đây. Gần chỗ chị thuê dựng quán có rất nhiều hố bom Mỹ. Hàng ngày, chị xuống hố tập bơi. Lần thi đầu tiên vào năm 1997, chị ẵm về một HCV. “Lên nhận phần thưởng mà nước mắt tôi cứ chảy dài - chị Huế nhớ lại - cuộc đời tôi là những chuỗi ngày hẩm hiu, ai có ngờ đâu có ngày tôi lại được đứng lên bục cao danh dự như vậy”.

Miệt mài tập luyện trong điều kiện vô cùng khó khăn vậy mà năm nào chị Huế cũng giành được nhiều HCV ở các cự ly khác nhau. Kỷ lục quốc gia liên tục được chị phá bỏ. Có giải, chị ẵm cùng lúc 7 HCV, 3 HCB. Năm 2002, chị có tên trong đội tuyển quốc gia đi thi Giải bơi lội người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương ở  Busan, Hàn Quốc. Chị lại gây bất ngờ cho nhiều người khi vượt qua vận động viên 57 nước, mang về cho tổ quốc một tấm HCB ở cự ly 200m. Tôi hỏi, sau mười năm chị đạt được bao nhiêu huy chương, gương mặt chị bỗng ngời lên trong hạnh phúc: “Nhiều năm tôi được bình chọn là một trong những vận động viên tiêu biểu, xuất sắc toàn quốc. Bây giờ tôi đã có hơn 50 HCV, 10 HCB ở tất cả các giải thi bơi trong và ngoài nước. Đặc biệt được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba”.

Đến bức tâm thư gửi Thủ tướng

Không ít lần chị được Thủ tướng Phan Văn Khải mời ra Hà Nội gặp mặt. Năm 2003, trong dịp ra Hà Nội gặp Thủ tướng, chị Huế nghĩ rằng, ở Quảng Trị, người khuyết tật cần một hồ bơi để luyện tập nhưng do tỉnh nghèo nên chưa xây dựng được. “Lần này mình sẽ đề đạt nguyện vọng lên Thủ tướng, xin được chia sẻ”. Khi Thủ tướng gặp mặt các VĐV, chị xin phát biểu ý kiến thì một quan chức ở Ủy ban TDTT không đồng ý. Chị nói tiếp: “Thế tôi xin gửi thư cho Thủ tướng, trình bày nguyện vọng muốn xin Thủ tướng một cái hồ bơi để giúp người khuyết tật ở Quảng Trị có điều kiện tập luyện, có được không?”. Nghe vậy, vị quan chức này bảo rằng để ông chuyển thư lên Thủ tướng. Chị Huế không chịu. Thế rồi, khi Thủ tướng Phan Văn Khải trao bằng khen cho các vận động viên, đến lượt mình, chị đã gửi bức thư đầy tâm huyết cho Thủ tướng. Trở về Quảng Trị đúng một tháng sau chị nhận được tin vui: Văn phòng Chính phủ thông báo Thủ tướng đồng ý cho Quảng Trị kinh phí xây dựng một hồ bơi hiện đại.

Bây giờ, công trình hồ bơi đã được khởi công xây dựng tại thị xã Đông Hà, tỉnh Quảng Trị với tổng kinh phí đầu tư đến 28 tỷ đồng. Đây là một công trình thể thao phức hợp, hiện đại với nhiều chức năng. Nhận xét về chị Hồ Thị Huế, ông Hoàng Anh Quyết, giám đốc Sở TDTT Quảng Trị, không tiếc lời: “Chị Huế đúng là một người phụ nữ hiếm gặp. Vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, chị đã chứng tỏ rằng người khuyết tật cũng có rất nhiều đóng góp có ý nghĩa cho xã hội. Họ rất đáng được kính nể và trân trọng...”.

Ghi nhận những đóng góp của chị Huế, tỉnh Quảng Trị đã cấp cho chị một lô đất có diện tích 5 x 20m ở đường Hùng Vương để mẹ con chị cất nhà, sớm ổn định cuộc sống. Vẫn như xưa, ngoài những giờ tập luyện chị lại trở về bên quán nhỏ bán nước chè kiếm tiền nuôi đứa con trai duy nhất ăn học. Chị tâm sự: “Đời tôi đã khổ nhiều. Giờ mình cố gắng nuôi con để sau này nó có việc làm cho bằng bạn bằng bè”.

HỒNG PHÚC

Các tin, bài viết khác