Argentina

Nữ tổng thống dân cử đầu tiên nhậm chức

Sáng sớm hôm nay, tại trụ sở Quốc hội Argentina, trước sự chứng kiến của các tổng thống của các nước Nam Mỹ, bà Cristina Fernández de Kirchner đã tuyên thệ nhậm chức (ảnh), trở thành nữ tổng thống dân cử đầu tiên tại quốc gia lớn thứ hai Mỹ Latin này.

Trong diễn văn đầu tiên sau khi nhậm chức, Tổng thống Cristina nhấn mạnh sự cần thiết củng cố thể chế Nhà nước, củng cố mô hình kinh tế tích lũy và tăng cường hội nhập quốc tế, đặc biệt là thúc đẩy quan hệ với các nước Mỹ Latin, đồng thời tái khẳng định chủ quyền của Argentina đối với quần đảo Malvinas đang bị Anh chiếm đóng. Bà Cristina nhậm chức trong bối cảnh kinh tế Argentina phát triển thuận lợi, với GDP ước tính tăng trên 8% trong năm nay. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Argentina đạt tăng trưởng cao, điều chưa từng xảy ra tại nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latin này kể từ Đại chiến Thế giới thứ nhất (1914 - 1917).

Cùng ngày, toàn bộ các bộ trưởng trong nội các của bà Cristina cũng tuyên thệ nhậm chức. Trong số 12 bộ trưởng trong nội các của bà Cristina, có bảy bộ trưởng được giữ lại từ nội các của ông Kirchner. Điều này cho thấy tính kế thừa trong chính sách của chính phủ mới tại Argentina.

H.Ch. (theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác