Nửa giải Nobel

SGGP

- Hết sức lạ, vì giá xe hơi ở xứ mình không thể xuống. Thuế nhập khẩu về 0%, nhưng thuế và phí khác tăng lên, giá giậm chân như cũ. Xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia ùn ùn, tưởng giá bán phải giảm, nhưng vẫn chẳng có sự rục rịch nào.

- Hay là vì xe lắp ráp trong nước bán chạy quá, nên giá cứ neo cao?

- Cũng không phải vậy luôn. Theo thống kê chính thức, xe ô tô là một trong ba ngành có tỷ lệ tồn kho cao nhất. Các hãng xe cứ đủng đỉnh dòm nhau, và nhất quyết không thèm hạ giá. Tới mùa cuối năm, thậm chí giá còn tăng nữa. Lý do là nhu cầu của người mua nhích lên, các đại lý vênh mặt ghìm hàng, ai muốn có xe trước phải bù thêm một cục.

- Chi phí giảm, nguồn cung tăng mà giá không giảm tương ứng là nghĩa lý làm sao? Nghịch lý kỳ cục tồn tại miết, cách gì cho thị trường phát triển?

- Các hãng xe đang chia phần thị trường nên mặc sức chi phối. Họ bắt thóp được nhu cầu của người tiêu dùng chỉ chuộng một số dòng xe nhất định. Nguồn am hiểu nội tình đoán rằng rất có thể các hãng xe ngầm bắt tay nhau để cùng ăn dày. Cạnh tranh chỉ là đòn gió giả bộ thôi.

- Vậy rốt cục, bao giờ giá ô tô mới giảm?

- Người bán ngoắc tay nhau xà quần xà quèo, thị trường mập mờ. Ai trả lời nổi câu hỏi đó chắc cũng được trao một nửa giải Nobel!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Thúc đẩy sử dụng chữ ký số

Khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ thì vấn đề pháp lý, xác thực các hoạt động, giao dịch trên nền tảng số ngày càng quan trọng.