Nửa giải Nobel

SGGP

- Hết sức lạ, vì giá xe hơi ở xứ mình không thể xuống. Thuế nhập khẩu về 0%, nhưng thuế và phí khác tăng lên, giá giậm chân như cũ. Xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia ùn ùn, tưởng giá bán phải giảm, nhưng vẫn chẳng có sự rục rịch nào.

- Hay là vì xe lắp ráp trong nước bán chạy quá, nên giá cứ neo cao?

- Cũng không phải vậy luôn. Theo thống kê chính thức, xe ô tô là một trong ba ngành có tỷ lệ tồn kho cao nhất. Các hãng xe cứ đủng đỉnh dòm nhau, và nhất quyết không thèm hạ giá. Tới mùa cuối năm, thậm chí giá còn tăng nữa. Lý do là nhu cầu của người mua nhích lên, các đại lý vênh mặt ghìm hàng, ai muốn có xe trước phải bù thêm một cục.

- Chi phí giảm, nguồn cung tăng mà giá không giảm tương ứng là nghĩa lý làm sao? Nghịch lý kỳ cục tồn tại miết, cách gì cho thị trường phát triển?

- Các hãng xe đang chia phần thị trường nên mặc sức chi phối. Họ bắt thóp được nhu cầu của người tiêu dùng chỉ chuộng một số dòng xe nhất định. Nguồn am hiểu nội tình đoán rằng rất có thể các hãng xe ngầm bắt tay nhau để cùng ăn dày. Cạnh tranh chỉ là đòn gió giả bộ thôi.

- Vậy rốt cục, bao giờ giá ô tô mới giảm?

- Người bán ngoắc tay nhau xà quần xà quèo, thị trường mập mờ. Ai trả lời nổi câu hỏi đó chắc cũng được trao một nửa giải Nobel!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Vì tương lai bóng đá Việt

Sự chia tay của HLV Park Hang-seo ở đội U23 Việt Nam sau SEA Games 31 gây ra rất nhiều nuối tiếc, nhất là sau thành tích bảo vệ thành công huy chương vàng.