Nước đục thả câu

SGGP
- Bộ Công thương mới cảnh báo rằng một loạt trang web và ứng dụng mang danh nghĩa “hoàn tiền mua sắm” có dấu hiệu của kinh doanh đa cấp. Theo quảng cáo, khi xài ứng dụng này, cả bên mua và bên bán đều được hoàn tiền/chiết khấu lên tới 80%-100% giá trị cho mỗi giao dịch.

- Nghe là đã thấy “mùi lạ”. Hoàn tiền cao như thế, bên mua coi như được cho không. Bên bán lại được người khác bù, để cả làng vui vẻ. Chỉ cần hỏi đơn giản là thấy cái bẫy cò ke: ai sẽ là người đứng ra hoàn tiền và trả lại tiền bằng cách nào?

- Đó là cái mồi để câu mà, chứ thực chất nó chỉ được biểu hiện bằng việc tích điểm trong hệ thống nội bộ dành cho thành viên. Điểm lại kết nối với một loại tiền ảo nào đó. Rốt cuộc cũng chỉ là những con số tượng trưng, có thể bị xóa bất cứ lúc nào. Cái mồi câu nhằm thúc đẩy thành viên mời gọi tham gia góp vốn, mở rộng mạng lưới. Đến khi tiền nộp vô đủ mập, kẻ chủ mưu ẩn danh sẽ cuỗm sạch tiền và biến mất như ảo ảnh. 

- Lợi dụng tâm lý nôn nóng giàu nhanh lúc khó khăn, mạng đa cấp mới mọc lên chi chít. Tương tự vậy, lợi dụng lúc người ta lo lắng về dịch, có hãng nước ngọt bèn tung ra sản phẩm với công dụng “ngăn ngừa virus covid-19”!

- Nổ cỡ vậy là quá mạng. Kiếm tiền không đàng hoàng thì luôn thừa cơ nước đục để thả câu.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Đừng để sai vẫn hoàn sai

Ứng xử của nghệ sĩ vẫn luôn là câu chuyện chưa có hồi kết. Vi phạm xong nhận lỗi rồi mọi thứ vẫn cứ lặp lại theo kiểu như chưa từng có chuyện gì xảy ra. 
" />