Nước đục thả câu

SGGP
- Bộ Công thương mới cảnh báo rằng một loạt trang web và ứng dụng mang danh nghĩa “hoàn tiền mua sắm” có dấu hiệu của kinh doanh đa cấp. Theo quảng cáo, khi xài ứng dụng này, cả bên mua và bên bán đều được hoàn tiền/chiết khấu lên tới 80%-100% giá trị cho mỗi giao dịch.

- Nghe là đã thấy “mùi lạ”. Hoàn tiền cao như thế, bên mua coi như được cho không. Bên bán lại được người khác bù, để cả làng vui vẻ. Chỉ cần hỏi đơn giản là thấy cái bẫy cò ke: ai sẽ là người đứng ra hoàn tiền và trả lại tiền bằng cách nào?

- Đó là cái mồi để câu mà, chứ thực chất nó chỉ được biểu hiện bằng việc tích điểm trong hệ thống nội bộ dành cho thành viên. Điểm lại kết nối với một loại tiền ảo nào đó. Rốt cuộc cũng chỉ là những con số tượng trưng, có thể bị xóa bất cứ lúc nào. Cái mồi câu nhằm thúc đẩy thành viên mời gọi tham gia góp vốn, mở rộng mạng lưới. Đến khi tiền nộp vô đủ mập, kẻ chủ mưu ẩn danh sẽ cuỗm sạch tiền và biến mất như ảo ảnh. 

- Lợi dụng tâm lý nôn nóng giàu nhanh lúc khó khăn, mạng đa cấp mới mọc lên chi chít. Tương tự vậy, lợi dụng lúc người ta lo lắng về dịch, có hãng nước ngọt bèn tung ra sản phẩm với công dụng “ngăn ngừa virus covid-19”!

- Nổ cỡ vậy là quá mạng. Kiếm tiền không đàng hoàng thì luôn thừa cơ nước đục để thả câu.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận