Nước đục thả câu

SGGP
- Bộ Công thương mới cảnh báo rằng một loạt trang web và ứng dụng mang danh nghĩa “hoàn tiền mua sắm” có dấu hiệu của kinh doanh đa cấp. Theo quảng cáo, khi xài ứng dụng này, cả bên mua và bên bán đều được hoàn tiền/chiết khấu lên tới 80%-100% giá trị cho mỗi giao dịch.

- Nghe là đã thấy “mùi lạ”. Hoàn tiền cao như thế, bên mua coi như được cho không. Bên bán lại được người khác bù, để cả làng vui vẻ. Chỉ cần hỏi đơn giản là thấy cái bẫy cò ke: ai sẽ là người đứng ra hoàn tiền và trả lại tiền bằng cách nào?

- Đó là cái mồi để câu mà, chứ thực chất nó chỉ được biểu hiện bằng việc tích điểm trong hệ thống nội bộ dành cho thành viên. Điểm lại kết nối với một loại tiền ảo nào đó. Rốt cuộc cũng chỉ là những con số tượng trưng, có thể bị xóa bất cứ lúc nào. Cái mồi câu nhằm thúc đẩy thành viên mời gọi tham gia góp vốn, mở rộng mạng lưới. Đến khi tiền nộp vô đủ mập, kẻ chủ mưu ẩn danh sẽ cuỗm sạch tiền và biến mất như ảo ảnh. 

- Lợi dụng tâm lý nôn nóng giàu nhanh lúc khó khăn, mạng đa cấp mới mọc lên chi chít. Tương tự vậy, lợi dụng lúc người ta lo lắng về dịch, có hãng nước ngọt bèn tung ra sản phẩm với công dụng “ngăn ngừa virus covid-19”!

- Nổ cỡ vậy là quá mạng. Kiếm tiền không đàng hoàng thì luôn thừa cơ nước đục để thả câu.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Phải nghĩ thật, nói thật, làm thật

Chủ trì phiên họp của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số (Ủy ban) mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban, cho rằng, những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức và các cá nhân quyết liệt thực hiện chuyển đổi số (CĐS) thời gian qua, đã giúp đất nước tiến thêm những bước quan trọng, góp phần phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội. 
" />