Nước hoa của thành phố ngàn hoa

Đà Lạt - xứ sở ngàn hoa với những loài hoa đậm hương sắc như hồng, lily làm đẹp cho đời, cho người. Làm sao để hoa Đà Lạt không chỉ đẹp, thơm khi còn trên cành mà ngay cả khi xa Đà Lạt, những mùi hương ấy còn vương vấn mãi… Chiết xuất nước hoa từ những loài hoa Đà Lạt, đó là công việc đang được tiến hành tại một doanh nghiệp trên xứ hoa.

  • Người yêu hoa

Anh Trần Hữu Dũng - người mang ý tưởng  làm ra loại nước hoa mang thương hiệu Đà Lạt

Anh Trần Hữu Dũng - người mang ý tưởng làm ra loại nước hoa mang thương hiệu Đà Lạt - là giám đốc Công ty Khôi Nguyên, doanh nghiệp chuyên trồng, chế biến và kinh doanh các sản phẩm từ nấm, đặc biệt là nấm linh chi. Vốn là dân gốc Sài Gòn, anh Dũng gắn bó với Đà Lạt chính do những bông hoa muôn sắc hương thu hút anh ngay từ lần đầu tiên đặt chân lên xứ hoa. Cũng bởi vậy, mặc dù kinh doanh trong nghề trồng nấm nhưng niềm vương vấn với hoa vẫn không dứt khỏi tâm trí.

Anh tâm sự: “Người trồng hoa thường xuyên gặp cảnh thất mùa hoặc được mùa thất giá, hoa Đà Lạt hay bị động bởi thị trường. Tôi mong muốn được khai thác tiềm năng của hoa Đà Lạt, vừa giúp tiêu thụ hoa, vừa thu hút du khách bằng những sản phẩm đặc trưng”. Sau nhiều năm mày mò, anh quyết định sẽ mở một lối đi riêng, vinh danh hoa Đà Lạt không phải bằng những cành hoa tươi thắm mà bằng những mùi hương được chiết xuất từ hoa trồng trên cao nguyên.

Dung dịch nước hoa nào cũng có ba phần cơ bản: hương thơm đầu tiên được cảm nhận ngay từ khi vừa sử dụng, hương âm vực trung được cảm nhận sau vài giờ sử dụng và hương nền, chứa các chiết xuất thơm có độ bền lâu dài. Các loài hoa Đà Lạt sẽ được sử dụng làm hương thơm ban đầu, tạo mùi đặc trưng cho nước hoa. Hương nền được chiết xuất từ thông, tùng, hổ phách - cũng là những hương liệu rất gần gũi với Đà Lạt. Anh Dũng chọn hoa hồng và hoa lily, hai loài hoa được yêu thích nhất làm những mẫu thử nước hoa đầu tiên.

Anh khẳng định: “Để đua tranh với các loại nước hoa nổi tiếng, chúng tôi chưa dám trông đợi. Song nước hoa Đà Lạt sẽ có nét riêng, đó là nước hoa làm hoàn toàn từ tinh chất thiên nhiên, không gây dị ứng và có mùi thơm đặc trưng của hoa Đà Lạt”. Cầm những chai nhỏ chứa thứ nước trong veo, lắc nhẹ để cảm nhận độ tinh khiết của dung dịch, khẽ phun nhẹ ra tay một làn hương thơm ngát mùi hoa hồng mới thấy, hoa Đà Lạt cũng có thể trở thành nước hoa như hoa hồng Bungari nổi tiếng. Ước mơ của ông giám đốc khai thác thêm một tiềm năng hoa Đà Lạt, tạo cho hoa Đà Lạt một lối đi mới đang ở bước khởi đầu nhưng đầy hy vọng.

  • Để có mùi hương lưu luyến

Chế biến nước hoa không phải là chuyện dễ dàng, nó cần một công nghệ riêng biệt, tinh tế. Rất

Hoa hồng trong giai đoạn xử lý bằng vi sóng

 nhiều loài hoa Đà Lạt có thể sử dụng để chưng cất tinh dầu làm nước hoa như hồng, lily, mimosa, hoa sứ… Đặc biệt ở Lâm Hà có quả của cây màng tang cho tinh dầu có mùi chanh tươi mát, còn đạt chuẩn hơn tinh dầu chiết xuất từ chính trái chanh. Công ty Khôi Nguyên đã cho ra đời một số nước hoa với các mùi hoa hồng, lily và hoa sứ, hiện đang tìm cách chiết xuất mùi hương dịu nhẹ của hoa tím.

Làm nước hoa ở Đà Lạt có nhiều điều khó khăn, việc đầu tiên là do chưa có một tiêu chuẩn về nước hoa nên hầu hết mọi điều anh Dũng phải tự mày mò tìm kiếm. Từ việc tìm nguồn hoa, nguồn hương nền, cách phối chế để có mùi hương như ý, cho đến tìm kiếm các nguyên vật liệu phục vụ cho một chai nước hoa thành phẩm như vỏ chai thủy tinh, nút bấm, vòi phun. Khó khăn hơn nữa và là điều chủ yếu chính là việc quảng bá thương hiệu.

Muốn nước hoa có sức sống, đến được với người tiêu dùng, công tác quảng bá thương hiệu phải được đặt lên hàng đầu. Hiện tại, anh Dũng đóng chai nước hoa theo nhiều cỡ chai, phục vụ nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, anh đang xúc tiến xây dựng một siêu thị mini chuyên dành cho hoa và mỹ phẩm thiên nhiên Đà Lạt ngay tại Vườn hoa thành phố. Anh hy vọng, nước hoa sẽ là món quà đặc biệt dành cho du khách khi ghé thăm Đà Lạt để mỗi khi dùng nước hoa, mùi hương ấy sẽ gợi nhớ về thành phố ngàn hoa. Ngoài nước hoa, anh còn sản xuất một vài sản phẩm khác từ các phụ phẩm của quá trình chế biến nước hoa, đó nến thơm, sáp thơm và hoa khô.

Diệp Quỳnh

Các tin, bài viết khác