Bạn có biết

Nước muối chữa viêm mũi tốt hơn thuốc xịt muối

Theo nghiên cứu của Khoa y Đại học Michigan công bố trên số mới nhất của tạp chí Journal Archives of Otolaryngology — Head & Neck Surgery:  Dùng dung dịch nước muối là một phương pháp an toàn, rẻ tiền và có hiệu quả tốt  với các triệu chứng viêm xoang mũi kinh niên.

Dùng nước muối rửa trực tiếp chỗ mũi bị viêm đỏ sẽ có hiệu quả hơn sử dụng bình xịt muối (saline spray) để giảm đau tức thời những triệu chứng viêm mũi kinh niên.

Nghiên cứu tiến hành với 121 người lớn bị viêm mũi và có những triệu chứng xoang kinh niên: 60 người được chữa bằng dung dịch nước muối trong 8 tuần, 61 người được điều trị bằng cách xịt thuốc muối. Kết quả, 61% bệnh nhân điều trị bằng phương pháp xịt thuốc vẫn còn các triệu chứng viêm mũi so với chỉ 40% của nhóm rửa bằng nước muối.

M.Ngân (theo HealthDay)

Bắp biến đổi gien gây hại môi trường

Các viên chức môi trường của EU vừa thông báo về 2 loại bắp biến đổi gien có thể gây hại cho loài bướm, ảnh hưởng đến chuỗi thực phẩm và làm xáo trộn đời sống sinh vật. Do đó, EU đang chuẩn bị ra lệnh cấm bán hạt giống bắp này.

Theo quyết định vừa được phổ biến trong khối EU, ủy viên môi trường Stavros Dimas liệt kê một số công trình nghiên cứu gần đây chứng tỏ, việc trồng bắp biến đổi gien có thể ảnh hưởng đến một số loài bướm, nhất là bướm hoàng hậu, cùng nhiều loài côn trùng có ích khác.

Ngoài ra, tiêu thụ các sản phẩm phụ từ bắp biến đổi gien có thể làm giảm tăng trưởng và tăng tỷ lệ tử vong ở một số loài côn trùng vốn là con mồi chủ yếu cho các động vật ăn thịt sống dưới nước và ven sông, dẫn đến những hậu quả không lường trước đối với sự cân bằng hệ sinh thái.

V.Hà (theo New York Times)

Các tin, bài viết khác