Nước về

Thế là Cần Giờ đã có đường ống nước sạch, chảy thẳng từ nhà máy nước ở Thủ Đức về với dân rừng đước. Nỗi mong mỏi bao nhiêu năm ròng, giờ mới mát òa tận tay. Bao nhiêu năm, dân xứ đước mùa khô phải chắt chiu từng giọt nước, nhín giặt giũ, nhín tắm, chỉ ưu tiên nước sạch cho chuyện uống chuyện ăn. Mùa mưa, thì hứng nước mưa để dành dụm xài dần.

Dân Cần Giờ nghèo, đâu có tiền nhiều để đổi nước chở bằng sà lan từ thành phố xuống. Một mét khối nước mùa khan, khi tới tay người mua, có khi tám chín chục ngàn đồng. Nước ngọt sao cứ có vị mặn mòi của cực khổ, của trông chờ đau đáu. Có dịp lên thành phố, thấy người ta xài nước thoải mái, lại chép miệng cho phận nghèo của mình. Nhiều người chỉ mơ ước có một ngày được tắm vòi bông sen, và tưởng chẳng bao giờ làm được.

Và bây giờ nước về, có trạm tăng áp, có đường ống lớn ống nhỏ, nối vô xóm vô nhà. Theo kế hoạch, cứ mỗi năm, mạng lưới ống nước ở Cần Giờ lại tỏa ra, đến nhiều nhà dân hơn. Rồi tương lai, xã nào cũng sẽ có mạng cấp nước.

Mảnh đất cực nhất của thành phố giờ đã có nước sạch, nghe thì giản dị vậy, mà phải mất mấy mươi năm. Mơ ước của nhiều đời người đã trọn. Nói ví von, càng ngày ống nước sẽ càng vươn ra giống như bộ rễ đước, cắm chắc vào xứ này cho đời thêm ngọt thêm xanh.

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận

Đừng để miếng ăn là miếng lo

Thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng 165.000 ca ung thư mới, 115.000 ca tử vong, tương ứng với hơn 300 người chết vì ung thư mỗi ngày. Đáng báo động là số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh và trẻ hóa.