NXB Trẻ ký hợp đồng bản quyền 10 năm với nhà văn Mạc Can

Tác giả Mạc Can là cộng tác viên lâu năm của NXB Trẻ. Nhiều tác phẩm của ông đã được in tại NXB Trẻ và được sự đón nhận nồng nhiệt của bạn đọc. Lần tái ký này, ngoài 13 tác phẩm (đã công bố) còn có phần bản thảo hồi ký mới (chưa công bố) của Mạc Can.

Trước mắt, NXB Trẻ sẽ tái bản có sửa chữa, đổi bìa, tác phẩm Nhớ của tác giả Mạc Can. Ngoài tác phẩm này, 9 tác phẩm được NXB Trẻ mua bản quyền 10 năm gồm: Tấm ván phóng dao, Vừa đi vừa suy nghĩ vừa nhìn, Món nợ kịch trường, Tờ 100 đô la âm phủ, Cuộc hành lễ buổi sáng, Tạp bút Mạc Can, Người nói tiếng bồ câu, Phóng viên mồ côi, Những bầy mèo vô sinh, Ba… ngàn lẻ một đêm, Quỷ với Bụt và Thần chết, Tuyển tập Mạc CanHồi ký Mạc Can (chưa công bố).

NXB Trẻ ký hợp đồng bản quyền 10 năm với nhà văn Mạc Can ảnh 1 Nhà văn Mạc Can 
Nhà văn Mạc Can, tên thật là Lê Trung Cang. Ông sinh năm 1945 tại Tiền Giang. Ông bắt đầu xuất hiện trên văn đàn bằng tiểu thuyết Tấm ván phóng dao và ngay lập tức được chú ý. Tác phẩm này đã giúp ông nhận được giải thưởng trong cuộc thi tiểu thuyết năm 2005 của Hội Nhà văn Việt Nam.

Ngoài viết văn, nhà văn Mạc Can còn tham gia diễn xuất trong một số bộ phim như phim: Ván bài lật ngửa, Cải ơi, Đất phương Nam, Đất khách, Vó ngựa trời Nam, Khi đàn ông có bầu… Đặc biệt là loạt phim nhiều tập Cổ tích Việt Nam dành cho thiếu nhi.

NXB Trẻ ký hợp đồng bản quyền 10 năm với nhà văn Mạc Can ảnh 2 Ông Dương Thành Truyền, Quyền Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Trẻ đến thăm nhà văn Mạc Can. Ảnh: TRUNG NGHĨA 
Bên cạnh đó, trong chuỗi các hoạt động chào mừng 40 năm thành lập, NXB Trẻ đã tiến hành ký kết tác quyền dài hạn để tái xuất bản 7 ấn phẩm của nhà nghiên cứu lịch sử, nghiên cứu văn học miền Nam Nguyễn Văn Hầu.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Hầu sinh tại xã Bình Phước Xuân, thuộc Cù Lao Giêng, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Ông thông thạo tiếng Pháp và chữ Hán. Từ năm 1952, ngoài dạy học, ông đã viết báo, viết sách và soạn Sách giáo khoa. Ông nổi tiếng với Việt sử kinh nghiệm (1956), Việt Nam tam giáo sử đại cương (1957), Chí sĩ Nguyễn Quang Diêu (1961), Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1970)…

Trong đó, NXB Trẻ đã từng xuất bản những di cảo nghiên cứu văn học mà lần đầu tiên mới được xuất bản của ông như: Diện mạo văn học dân gian Nam Bộ được NXB Trẻ in và phát hành lần đầu 2004 và Văn học miền Nam lục tỉnh (di cảo) NXB Trẻ xuất bản ba tập - cũng là lần đầu vào năm 2012.

Lần chọn 7 tác phẩm tiêu biểu này thuộc về các lĩnh vực văn hóa, lịch sử và văn học, gồm: Văn học miền Nam Lục Tỉnh 01 - Miền Nam và văn học dân gian địa phương, Văn học miền Nam Lục Tỉnh 02 - Văn học Hán Nôm thời khai mở & xây dựng đất mới, Văn học miền Nam Lục Tỉnh 03 - Văn học Hán Nôm thời kháng Pháp & thuộc Pháp, Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Việt Nam tam giáo sử đại cương, Bản ngã người Việt, Việt sử kinh nghiệm.

NXB Trẻ ký hợp đồng bản quyền 10 năm với nhà văn Mạc Can ảnh 3
NXB Trẻ ký hợp đồng bản quyền 10 năm với nhà văn Mạc Can ảnh 4 Bản chép tay của nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Hầu 
Trong lần xuất bản sắp tới, NXB Trẻ dự định in các tập Văn học miền Nam lục tỉnh thành 1 tuyển tập để dễ cho bạn đọc có nhu cầu lưu giữ, nghiên cứu. Còn 4 quyển sách lẻ đã được in cách đây hơn 40-50 năm, lần này NXB cũng sẽ giới thiệu lại với bạn đọc.

Là cuốn sách viết chung giữa Lạc Tử và Bút Trạch (bút danh của Nguyễn Văn Hầu), Bản ngã người Việt viết về những đức tính của người Việt, nhân sinh quan mới và cũ và hướng phấn đấu. Mặc dù sách cổ nhưng vẫn còn nguyên giá trị, mang tính truyền cảm hứng theo hướng tích cực, giúp mỗi cá nhân tu dưỡng và đóng góp cho xã hội, vì dân tộc và tổ quốc cường thịnh.

Đây có thể xếp vào loại sách đạo đức, giáo dục công dân hay sống đẹp, nhưng viết sinh động, có dẫn nhiều chuyện kim cổ đông tây chứ không "dạy dỗ", nhàm chán.

Cuốn sách Việt Nam tam giáo sử đại cương được xem như một trình bày khái quát, dễ hiểu về 3 tôn giáo truyền thống ở Việt Nam là đạo Khổng, đạo Lão và đạo Phật. Sách trình bày rất ngắn gọn và dễ hiểu, nhưng lại khá đầy đủ. Sách có thể được sử dụng như một khảo cứu về tam giáo, ở một thời điểm trong lịch sử nước ta.

Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh - người có kỳ công trong việc khai phá miền Nam nghiên cứu về thân thế, sự nghiệp của Nguyễn Hữu Cảnh, người bằng các hành động chính trị, kinh tế, quân sự của mình đã thiết lập chủ quyền Việt Nam ở đất Nam bộ. Sách có một chương nói về tình cảm của nhân dân dành cho ông, lại gián tiếp viết về các đền miếu thờ ông ở miền Nam.

Được xem như một lược sử Việt Nam từ thời Văn Lang cho đến các phong trào cách mạng trước khi Đảng ra đời, cuốn sách Việt sử kinh nghiệm: Lịch sử tranh đấu với những bài rút kinh nghiệm của Lạc Tử và Nguyễn Văn Hầu tập trung vào quá trình đấu tranh để tồn tại và giữ được văn hóa của dân tộc Việt Nam, bình luận và rút ra những bài học. Sách được viết với giọng văn giản dị, khúc chiết, ngắn gọn nhưng sinh động, và khách quan.

Theo ông Nguyễn Thành Nam, Quyền Tổng Biên tập, Phó Giám đốc NXB Trẻ, trong quá trình xây dựng và phát triển NXB Trẻ trong 40 năm qua, bên cạnh việc phát hiện, bồi dưỡng các cây bút trẻ, NXB còn chú trọng đầu tư và xuất bản những tác phẩm lịch sử, văn hóa - khảo cứu, văn học của những nhà nghiên cứu, nhà văn có tầm ảnh hưởng ở các vùng miền trong cả nước.

Thời gian qua, đơn vị này đã xuất bản 1.000 năm Thăng Long Hà Nội (Nguyễn Vinh Phúc), 700 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế (Nguyễn Đắc Xuân), sách của Toan Ánh, Vương Hồng Sển, Sơn Nam…

“Lần này, chúng tôi tái ký hợp đồng dài hạn các sách của nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Hầu và tác giả Mạc Can với mong muốn tiếp tục truyền bá những kiến thức về lịch sử, văn hóa và văn học miền Nam nói riêng, cả nước nói chung, cho bạn đọc rộng rãi, đặc biệt là các bạn trẻ. Chúng tôi cũng chọn ký dài hạn và ứng trước cho tác giả Mạc Can một khoản tiền tương đối khá để cám ơn ông và hỗ trợ ông chữa trị bệnh”, ông Nguyễn Thành Nam cho biết.  

Tin cùng chuyên mục