Ốc vít và hơn thế nữa

SGGP
- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

- Bằng đó thời gian đã chứng kiến doanh nghiệp xứ mình tiến một bước dài. Đủ sức đầu tư sâu cho công nghệ hiện đại, là điều cốt lõi. Không những ốc vít, mà những doanh nghiệp này còn đạt chuẩn để sản xuất nhiều loại linh kiện khác. Không có công nghệ ở tầm cao thì không thể ngồi chung chỗ với các nhà đầu tư quy mô lớn.

- Nhưng vấn đề khó gỡ là sự thua thiệt của người đi sau. Bởi nếu các tập đoàn lớn đã có sẵn đối tác phụ trợ, doanh nghiệp mình bán sản phẩm cho ai? Bỏ một đống tiền đầu tư, phải có nhiều khách hàng thì nhà xưởng mới sáng đèn được chứ?

- Có chuyện làm ăn nào mà dễ đâu. Các nhà đầu tư lớn luôn có tầm nhìn dài, và việc có sẵn công nghiệp phụ trợ tại chỗ luôn khiến hiệu quả đầu tư tăng lên. Sản phẩm có chất lượng cao, giá cả cạnh tranh ắt tìm được đơn hàng. Từng bước, doanh nghiệp xứ mình đã giành được lòng tin của nhiều đối tác ngoại.

- Làm gì cũng phải xây nền rồi mới chắc. Làn sóng đầu tư mới là phép thử cho doanh nghiệp mình tự tin: làm được ốc vít và hơn thế nữa.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Ngăn đà chứng khoán “đỏ lửa”

Kết thúc phiên giao dịch tuần qua, VN Index giảm 56,07 điểm (-4,53%) xuống 1.182,77 điểm, đưa chỉ số VN Index giảm 146,49 điểm (-11%) sau 1 tuần giao dịch. Tính trong 10 năm trở lại đây, VN Index mới lại có nhịp giảm 6 tuần liên tiếp, mất hơn 22% giá trị vốn hóa toàn thị trường.