Ông Joe Biden sẵn sàng cho việc thành lập chính phủ mới

Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không thừa nhận thất bại và thúc đẩy tiến trình kiện tụng, ông Joe Biden - ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, đã có những bước đi đầu tiên chuẩn bị cho việc thành lập chính phủ mới.
Ông Joe Biden đã có những bước đi đầu tiên chuẩn bị cho việc thành lập chính phủ mới
Ông Joe Biden đã có những bước đi đầu tiên chuẩn bị cho việc thành lập chính phủ mới

Trả lời phỏng vấn chương trình Sunday Morning Futures trên kênh Fox News, luật sư của Tổng thống Donald Trump, ông  Rudy Giuliani, cho biết, đội ngũ vận động tranh cử của tổng thống sẽ thúc đẩy các vụ kiện tại một loạt bang từ ngày 9-11 (giờ địa phương), đầu tiên là tại Pennsylvania, sau đó là Michigan hoặc Georgia. 

Trong khi đó, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không thừa nhận thất bại và thúc đẩy tiến trình kiện tụng, ông Joe Biden - ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, đã có những bước đi đầu tiên chuẩn bị cho việc thành lập chính phủ mới.

Ông Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris - người liên danh tranh cử với ông, đã ra mắt website BuildBackBetter.com và tài khoản Twitter @Transition46 để sẵn sàng cho tiến trình chuyển giao quyền lực hướng tới việc thành lập chính phủ mới. Trên trang web này, đội ngũ vận động tranh cử của ông Biden đã liệt kê 4 mục tiêu hàng đầu là: Đẩy lùi đại dịch Covid-19, khôi phục kinh tế, khắc phục bất bình đẳng sắc tộc và biến đổi khí hậu. Trong ngày 9-11, ông Joe Biden công bố thành lập nhóm đặc trách ứng phó với dịch Covid-19. Nhóm này sẽ đi vào hoạt động trong ngày làm việc đầu tiên của chính quyền mới. 

Theo tờ Washington Post, đội ngũ của ông Joe Biden đã được cấp quyền tiếp cận hạn chế với các nguồn lực của chính phủ để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực như dự kiến.

Các nguồn tin khẳng định, những sắc lệnh đầu tiên của ông Joe Biden sẽ tìm cách đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris về khí hậu, đưa Washington trở lại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và khôi phục chương trình dưới thời cựu Tổng thống Obama cho phép con cái của những người di cư bất hợp pháp ở lại đất nước thay vì trục xuất. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, nếu đảng Cộng hòa tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc tổng tuyển cử 2020, ông Biden sẽ gặp không ít khó khăn và phải cân nhắc những gương mặt ôn hòa hơn trong nội các mới. Hiện cuộc đua vào Thượng viện vẫn chưa ngã ngũ với mỗi đảng đang giành được 48 ghế. 

Đọc nhiều nhất

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Người Nga mua hơn 50 tấn vàng miếng

Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Nga, năm 2022, người Nga đã mua hơn 50 tấn vàng miếng, cao gấp 10 lần năm 2021. Khoảng 60% số lượng vàng miếng mua vào là thỏi 1kg.