Ông Lawrence Wong nhậm chức Thủ tướng Singapore

Tối 15-5, vị Thủ tướng thứ tư của Singapore, ông Lawrence Wong (Hoàng Tuấn Tài), đã tuyên thệ nhậm chức tại buổi lễ được tổ chức trong khuôn viên Dinh Istana.

Tương tự như lễ tuyên thệ nhậm chức của Thủ tướng Lý Hiển Long năm 2004, đông đảo khách mời thuộc mọi tầng lớp trong xã hội Singapore đã đến tham dự. Ông Lawrence Wong vẫn kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Tài chính để đảm bảo tính liên tục và ổn định đất nước.

Về chính trị, ông Lawrence Wong đã vạch rõ 2 vai trò mà chính phủ mới tại Singapore phải thực hiện. Thứ nhất là triển khai các chính sách cần thiết và quan trọng sau khi đã thăm dò ý kiến của các bộ phận khác nhau trong xã hội. Hai là mở rộng tương tác với công chúng, “giống như một người hỗ trợ, một người lắng nghe, một nhà môi giới trung thực”- tức tìm cách gắn kết các nhóm khác nhau, lắng nghe quan điểm của nhau và đi đến thỏa hiệp để Singapore tiến lên.

Sing.jpg
Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tại lễ nhậm chức. Ảnh: Reuters

Về kinh tế, Singapore hiện đang có trình độ phát triển cao và được xếp thứ hạng khá trong các lĩnh vực như nhà ở, y tế, giáo dục và giao thông. Ông Lawrence Wong muốn Singapore trở thành một nơi mà người dân thuộc mọi tầng lớp xã hội được đảm bảo những nhu cầu cơ bản. Chính phủ mới sẵn sàng xem xét lại các giả định cơ bản phù hợp với hoàn cảnh, nhu cầu và kỳ vọng của xã hội, của khu vực và thế giới vốn liên tục thay đổi để đưa Singapore tiến lên.

Về đối ngoại, ông Lawrence Wong lưu ý quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra vào thời điểm có những thay đổi lớn trên thế giới, rộng lớn hơn và khó đoán định. Cách tiếp cận của Singapore là bám sát lợi ích quốc gia và hành động một cách nhất quán và có nguyên tắc. Singapore hiện có uy tín quốc tế cao trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thúc đẩy quan hệ với ASEAN là một trong những mục tiêu hàng đầu của Singapore.

Tin cùng chuyên mục