Osama bin Laden còn sống ?

Tình báo Mỹ sáng nay đưa tin: Osama bin Laden hiện vẫn còn sống và đang ẩn náu tại các khu vực vô chính phủ nằm ở vùng biên giới Pakistan giáp Afghanistan. Thông tin này một lần nữa khẳng định sự lớn mạnh trở lại của Taliban- al Qaeda với những âm mưu mới tấn công nước Mỹ.

Al Qaeda lớn mạnh nhờ Pakistan?

Hình ảnh gần đây nhất của bin Laden được công bố vào tháng 9-2003

Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (NIA) Mike McConnell đã chỉ trích Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf trong việc để cho al Qaeda lớn mạnh sau thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ và các thủ lĩnh bộ tộc tại vùng biên giới Pakistan-Afghanistan. Ông McConnel nói: “Thay vì quét sạch al Qaeda, họ (Chính phủ Pakistan) lại tạo ra thiên đường để al Qaeda tuyển quân và luyện tập, tạo dựng lại sức mạnh”.
 
Tuyên bố của người đứng đầu NIA mâu thuẫn với lời tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Aftab Sherpao khi cho rằng “bin Laden hiện không có mặt tại Pakistan”. Ông khẳng định “Tổng thống Pakistan vẫn là một trong các đồng minh có giá trị, là người ôn hòa. Nhờ Pakistan, những thủ lĩnh cấp cao của al Qaeda đã bị giết hoặc bị bắt”.
 
Tuần trước,  báo cáo của các cơ quan an ninh Mỹ cho rằng al Qaeda đang mạnh lên tại khu vực vùng núi của Pakistan giáp Afghanistan và đang tổ chức các cuộc tấn công khủng bố với quy mô sát thương lớn nhắm vào nước Mỹ.  Thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ Pakistan và các thủ lĩnh bộ tộc thân Taliban ở vùng biên giới gần đây đã bị chính các thủ lĩnh này xé toạc sau khi quân đội Chính phủ Pakistan tấn công đền thờ Đỏ.
 
Mỹ muốn oanh kích lãnh thổ Pakistan

Trong lúc này, Mỹ đang rất nóng lòng mở các cuộc oanh kích mới trên lãnh thổ Pakistan giáp giới với Afghanistan. Nhà Trắng đã bác bỏ yêu cầu của Pakistan đòi phải tham khảo ý kiến Pakistan trước khi tiến hành oanh kích, cho rằng điều đó sẽ làm lộ kế hoạch của Mỹ.

Ngoại trưởng Pakistan Khurshid Kasuri trong buổi trả lời nhà báo Wolf Blitzer trong chương trình Late Edition của CNN cho biết các cuộc oanh kích của Mỹ tại khu vực này hoàn toàn phản tác dụng vì hiện Pakistan đang có 85.000 quân tại đây. “Các bạn sẽ thua nếu đơn phương tấn công, thua cả về lòng người và trí tuệ”, ông nói. Theo ông, dùng binh sĩ Pakistan trong cuộc chiến này sẽ giảm bớt thiệt hại cho Mỹ.

Tuy nhiên, Cố vấn an ninh Nhà Trắng, bà Frances Townsend cho rằng Tổng thống Bush đang để ngỏ mọi biện pháp lựa chọn để chống lại các nhóm al Qaeda tại khu vực này. Bà này nói với Truyền hình Fox News “Công việc số một hiện nay là bảo vệ người Mỹ, do đó không có giải pháp nào được lấy khỏi bàn của tổng thống”.
 
Sở dĩ Pakistan e ngại các cuộc không kích tại khu vực biên giới Pakistan-Afghanistan là do họ không muốn gây thêm tức giận với cộng đồng Hồi giáo sau khi diễn ra cuộc tấn công quân sự của quân đội vào đền thờ Đỏ làm trên 100 người chết.

HUY QUỐC (tổng hợp)
 

Các tin, bài viết khác