Paris được phen hú vía

Sau tiếng nổ lớn trong khu Fanzone dưới chân tháp Eiffel, hàng ngàn CĐV đã chen lấn, xô đẩy và thậm chí giẫm đạp lên nhau để thoát ra cửa tạo nên một cảnh tượng hỗn loạn khủng khiếp. Cảnh sát Pháp lập tức có mặt và hồi hộp trước nguy cơ khủng bố bùng phát...

Khu Fanzone dưới chân tháp Eiffeil trước khi xảy ra vụ nổ

Rất đông CĐV đã đến khu Fanzone để theo dõi trận tứ kết giữa Đức và Italia, tay trong tay hò reo, có cả những người Anh, Iceland, Đức, Italia, Pháp... tập trung trước màn hình lớn. Rồi bỗng nhiên có tiếng nổ lớn, lửa bùng lên khá nhanh sau đó. Cũng gần như ngay lập tức, tình trạng la hét vì sợ hãi xảy ra, người ta giẫm đạp lên nhau và chạy tháo thân vì cứ ngỡ đấy là tiếng nổ của 1 quả bom khủng bố...

Thời điểm đó, trận đấu giữa Đức và Italia đang bước đến cao trào ở 2 hiệp phụ. Nhưng chẳng còn ai quan tâm đến chuyện thắng thua, cứ phải thoát khỏi khu Fanzone cái đã rồi tính tiếp. Cảnh sát Paris, lực lượng an ninh quốc tế kịp thời có mặt để sơ tán dần CĐV khỏi vùng nguy hiểm, nhưng tiếng la hét vẫn còn, thậm chí ngày một lớn vì rất nhiều người bị thương nặng.

CĐV hoảng loạn và chạy

Anh Thomas Burrows - phóng viên của báo Mail Online có mặt tại hiện trường - kể lại: “Hàng trăm người đã chạy trong hoảng loạn. Họ chà đạp lên nhau để cố thoát ra ngoài. Tôi nghe thấy tiếng khóc từ khắp mọi phía, tiếng la hét thật đáng sợ và nhiều người đã chạy chân không, bỏ lại tất cả hành trang của mình ở bãi cỏ. Tôi cố gắng hướng dẫn vài người chạy về phía cảnh sát đang chờ để đưa đến nơi an toàn, nhưng đông quá và bản thân tôi khi đó cũng đã lo ngại điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra tiếp theo”.

Nhạc sĩ John Howell (25 tuổi) sau một hồi trấn tĩnh mới dám nói: “Tôi vừa có một trải nghiệm đáng sợ ở nước Pháp. Tôi đã chạy để thoát thân và nhìn thấy nhiều phụ nữ cùng trẻ em bị chà đạp. Trong cuộc đời của mình, chưa bao giờ tôi sợ đến thế”. Phụ họa theo, CĐV Ali Gourlay đến từ London thổ lộ rằng vì hầu hết mọi người đều mất phương hướng khi xảy ra sự cố, nên chẳng ai biết đâu là lối thoát an toàn, nên mới dẫn đến chuyện giẫm đạp lên nhau. “Họ chỉ biết chạy và chạy, không ngoái lại phía sau khi nghe thấy tiếng nổ và nhìn thấy lửa lóe lên. Tôi và nhiều người đã nghĩ có lẽ khủng bố vừa xuất hiện”, Ali nhấn mạnh.

Sau khi biết được nguyên nhân xuất phát từ vụ nổ của pháo hoa được phía cảnh sát Pháp cung cấp, nhiều người vẫn tim đập, chân run và lập tức đặt vé trở về Canada, Anh, Đức... Một CĐV của Iceland cũng kể với phóng viên báo Le Parisien rằng lúc đó ở khu Fanzone dưới chân tháp Eiffel có khoảng 10.000 CĐV các nước cùng có mặt. Sau tiếng nổ và tia lửa phát lên đầu tiên, sự hoảng loạn đã xuất hiện. Có cả người khuyết tật ngồi trên xe lăn loay hoay tìm đường thoát, nhưng rốt cuộc bị đám đông xô ngã và đạp lên người.

Cảnh sát Pháp kịp thời phong tỏa vùng nguy hiểm

Nhưng may là tình hình được giới chức Paris giải quyết kịp thời và không ai thiệt mạng, ngoại trừ vài chục CĐV được đưa thẳng vào bệnh viện để cấp cứu và băng bó vì thương tích. Giả sử như tiếng nổ thứ 2 xuất hiện, chẳng biết điều tồi tệ gì còn xảy đến nữa, CĐV Jas Randhawa người Iceland nói thêm.

Phía cảnh sát Pháp cho biết sẽ điều tra thêm về vụ việc và sẽ tìm ra thủ phạm gây nên cảnh hoảng loạn. Không ngoại trừ các khả năng kẻ xấu trà trộn vào đám đông CĐV trong khu Fanzone để gây rối và làm ảnh hưởng đến hình ảnh của nước Pháp nói riêng và EURo 2016 nói chung.

Hôm qua, Paris đã có một phen hú vía...

NGUYÊN KHANG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác