Phải sụm

SGGP

- Mỗi tháng, người trẻ xứ mình ăn vặt hết 13.000 tỷ đồng. Con số này không khô khan, vì ít ra nó càng thúc giục những người khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực. Chỉ ăn vặt đã chừng đó, ăn “chính quy” chắc còn màu mỡ hơn.

- Ờ, khá nhiều doanh nghiệp của những nhà khởi nghiệp xứ mình thời gian qua nhảy vô mần dịch vụ ăn uống. Có những doanh nghiệp lẳng lặng lượm bạc cắc dần dần, mà cũng có một số doanh nghiệp khều được những khoản đầu tư cả mấy triệu đô la từ quỹ đầu tư ngoại. Nhưng tổng thể có dễ ăn không?

- Làm kinh doanh thì chẳng có cái gì dễ. Đa số doanh nghiệp khởi nghiệp khởi lên rồi đóng cửa sau năm đầu tiên. Thương trường khắc nghiệt khiến họ te tua sau thời gian ngắn. Không chỉ trong mảng ẩm thực, cả các lĩnh vực khác cũng ghi nhận chuyện ò í e của doanh nghiệp mới. Không chỉ các bạn trẻ non tay, mà cả các chuyên gia bước ra làm riêng từ doanh nghiệp bự cũng lao đao.

- Do họ yếu mà ra gió, hay còn nguyên do nào?

- Bao nhiêu năm, đủ kiểu khảo sát đều chung đáp số: môi trường kinh doanh còn quá nhiều rủi ro. Chính sách vĩ mô ngày càng được quan tâm cải thiện, nhưng cục vướng bự chảng từ những người thực thi chính sách vẫn ít cục cựa. Họ khiến cho chi phí của doanh nghiệp tăng vọt vì những khoản buộc phải chi dưới gầm bàn. Gánh cái gánh nặng quá sức thì phải sụm.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Ngành y tế dồn sức chống dịch

Gác lại lo lắng về số lượt khám chữa bệnh ngoại trú và nội trú tiếp tục giảm đáng kể (giảm 60%-70% so với những năm cùng kỳ, tác động lớn đến nguồn thu, khả năng tự chủ tài chính của mỗi bệnh viện), tập thể lãnh đạo và nhân viên y tế các bệnh viện (BV) trên địa bàn TPHCM nỗ lực hết mình, quyết không để bị động trước sự “tấn công” của dịch Covid-19.